Truy cập nội dung luôn

  Thăm dò dư luận

Cổng thông tin điện tử Sở GTVT Hà Nội đã đáp ứng được nhu cầu khai thác thông tin chưa ?

  Văn hóa giao thông

Vai trò của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong việc xây dựng văn hóa giao thông
Ngày đăng 27/02/2017 | 2:53 PM  | View count: 5287

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) được coi là một trong các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao nhận thức, từ đó góp phần thay đổi hành vi của người tham gia giao thông theo hướng tích cực.

Để đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, bên cạnh các giải pháp đang triển khai thì công tác tuyên truyền cần được tiến hành thường xuyên, liên tục theo hình thức “mưa dầm - thấm lâu” ở tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là ở cấp cơ sở. Cần phát huy tốt vai trò của Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng thôn, các đoàn thể nhân dân trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT.

Hình thức và nội dung tuyên truyền cần thường xuyên đổi mới nhằm tạo sức hấp dẫn đối với người nghe. Có thể kể đến các hình thức tuyên truyền hiệu quả như: tuyên truyền miệng, sân khấu hóa, trưng bày ảnh về tai nạn giao thông và văn hóa giao thông, qua hệ thống loa truyền thanh ở các phường, xã, thị trấn, tuyên truyền thông qua tờ rơi, pano, ap phich, ký cam kết không vi phạm pháp luật về giao thông… Riêng đối với hình thức tuyên truyền miệng đòi hỏi người báo cáo viên phải có kiến thức sâu về an toàn giao thông, có khả năng truyền đạt, trao đổi thông tin hai chiều giữa người nói và người nghe nhằm tạo sức hấp dẫn, qua đó giúp người nghe ghi nhớ sâu, thậm chí có thể biến người nghe thành một “báo cáo viên mới” để tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, cần phát huy tốt vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc tuyên truyền pháp luật về giao thông. Đây được coi là kênh thông tin nhanh chóng, kịp thời, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận trong xã hội; tuyên truyền, biểu dương các tấm gương sáng trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT, đồng thời phê phán mạnh mẽ các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm pháp luật về TTATGT.

Tạ Đức Giang

  Album Ảnh

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh