Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Tin tức nổi bật

Đi lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5: Các bến xe ở Hà Nội chuẩn bị thế nào?

Để đáp ứng nhu cầu đi lại phục vụ nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các bến xe ở Hà Nội dự phòng phương tiện, kiểm soát chặt đảm bảo ATGT, ANTT trong và ngoài khu vực bến.

Kiểm soát chặt ô tô khách ngay tại bến

Sáng 23/4, ghi nhận của PV Tạp chí Giao thông tại Bến xe Nước Ngầm, Đội Thanh tra Cơ động (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) phối hợp với Bến xe Nước Ngầm kiểm tra các điều kiện an toàn, thể lệ vận tải đối với ô tô khách trước khi xuất bến. 

Cụ thể, kiểm tra trường hợp ô tô khách mang BKS 38B-004.97, nhà xe Trường Vịnh chạy tuyến Hà Tĩnh - Hà Nội; xe 75F-000.78, nhà xe Đức Thịnh chạy tuyến TP. Huế - Hà Nội… cho thấy các phương tiện này có đầy đủ các giấy tờ liên quan đến người lái và phương tiện, tổ công tác yêu cầu xe xuất bến.

Ông Trịnh Hoài Lam, Phó Giám đốc Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) chia sẻ, trong kịp nghỉ lễ 30/4-1/5, dự kiến lượng khách từ Hà Nội đi các tỉnh sẽ tăng cao, tập trung đông tại bến xe vào chiều ngày thứ 6 (ngày 26/4) và sáng thứ 7 (ngày 27/4) và ngày thứ 4 (ngày 2/5) đi các tuyến Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh. 

"Nhằm đảm bảo ANTT, ATGT trong và ngoài bến xe, chúng tôi họp với từng bộ phận, quán triệt tới từng nhân viên thực hiện nội quy của bến xe, phục vụ hành khách chu đáo, thuận lợi, an toàn, văn minh, lịch sự…", ông Lam nói và thông tin, đồng thời phối hợp với lực lượng công an địa bàn, TTGT, CSGT xử lý đối với các xe xuất bến dừng đỗ, đón khách phía ngoài khu vực Bến xe Nước Ngầm.

Ông Cao Đình Kim Anh, Đội trưởng Đội Thanh tra Cơ động, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội thông tin, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở GTVT, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội về công tác kiểm tra điều kiện xuất bến của người lái và phương tiện, đảm bảo an toàn phục vụ nhân dân đi lại đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tại Bến xe Nước Ngầm, tổ công tác Đội Thanh tra Cơ động phối hợp với bến xe kiểm tra các phương tiện xuất bến, đủ các điều kiện liên quan đến người lái và phương tiện mới cho xuất bến.

Hàng vạn người đi nghỉ lễ bằng xe khách, Cục Đường bộ VN chỉ đạo "nóng"

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 thường trùng với dịp khai trương mùa du lịch, đặc biệt đây thời gian nghỉ kéo dài đầu tiên trong năm 2024 (5 ngày) và chưa vào kỳ cao điểm thi chuyển cấp, thi đại học đối với học sinh, sinh viên nên nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao. Theo đó, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, dự báo lượng khách tại các bến xe sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Vương Duy Dũng cho biết, dự kiến lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 22.000 lượt/ngày (tăng hơn 350% so với ngày thường). Lượt xe dự kiến sẽ tăng hơn 950lượt/ngày.

"Lượng khách tăng chủ yếu tại một số tuyến từ Hà Nội đi Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh… Đây đều là những tuyến có cự ly dài, thời gian di chuyển trên xe lâu nên khách sẽ tập trung đông vào chiều và đêm 26/4 và 27/4", ông Dũng thông tin.

Lãnh đạo Bến xe Gia Lâm cũng cho biết, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 8.000 lượt/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 500 lượt/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh,...

Tương tự, Giám đốc Bến xe Giáp Bát Nguyễn Hoàng Tùng cho biết, lưu lượng hành khách đi lại trong đợt này sẽ tăng mạnh tại một số tuyến từ Hà Nội đi Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá… 

"Dự kiến lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng cao từ chiều tối 26/4 đến hết ngày 28/4. Lượng khách qua bến xe dự kiến tăng 300% so với ngày thường (tương ứng khoảng 1,2 - 1,5 vạn lượt khách). Các nhà xe đã lên kế hoạch tăng cường 25% lượt xe/ngày so với ngày thường (250 - 300 lượt xe/ngày), nâng tổng số xe trong ngày cao điểm lên 950 - 1.000 lượt", ông Tùng thông tin.

Để phục vụ người dân tốt nhất, Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Theo đó, cơ quan này yêu cầu các sở GTVT có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên các tuyến đường xảy ra hiện tượng nhiều "xe dù, bến cóc", xe quá tải hoạt động để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định.

Chỉ đạo các bến xe xây dựng và tổ chức kế hoạch phục vụ vận tải khách, huy động phương tiện chuyển tải khách của các xe bị xử lý vì chở khách quá tải; Hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên hành khách ra, vào bến được thuận tiện trong mua vé; Sử dụng các hình thức bán, đặt vé trực tuyến và qua điện thoại; Niêm yết công khai và có biện pháp phòng chống đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định.

"Các bến xe cũng phải thực hiện đúng quy trình đảm bảo ATGT cho phương tiện ra, vào bến; Kiểm tra, kiểm soát, không cho các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật xuất bến; Phối hợp với các lực lượng công an, cảnh sát, thanh tra giao thông, chính quyền địa phương lên phương án hành động đảm bảo an ninh trật tự", Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, Cục chỉ đạo Sở GTVT các địa phương quán triệt các doanh nghiệp phải bố trí đủ số lượng phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ. Không để lái xe, nhân viên phục vụ trên xe vi phạm thời gian lái xe liên tục, điều khiển phương tiện khi có nồng độ trong máu và hơi thở, đảm bảo trật tự ATGT.

Văn Huế / https://tapchigiaothong.vn

  Album Ảnh

  Video

Không tìm thấy video nào