Giao thông

Hà Nội nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Publish date 15/02/2024 | 4:53 AM

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã bố trí các lực lượng phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; phân luồng hạn chế ùn tắc giao thông; kiểm tra, xử lý, giải tỏa các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phân luồng hạn chế ùn tắc giao thông dịp Tết

Theo đó, Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã bố trí lực lượng tại 145 vị trí, khu vực chốt trực, huy động 376 lượt người/ngày thực hiện nhiệm vụ phân luồng chống ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) kết hợp với kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết sự cố giao thông tại các vị trí thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm; khu vực tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị, chợ hoa, chợ Xuân Tết Giáp Thìn năm 2024; khu vực các bến xe khách liên tỉnh; khu vực cửa ngõ lớn ra, vào Thành phố.
Đồng thời, bố trí, huy động 05 xe cẩu kéo, cứu hộ sẵn sàng giải quyết các sự cố về ùn tắc giao thông tại 05 vị trí ra vào cửa ngõ Thủ đô: Tại lối lên xuống khu đô thị Time City; Tại ngã 3 Ba La - Quốc lộ 6 - Hà Đông; Bờ Bắc Cầu Thăng Long - Đường Võ Văn Kiệt; Đường Võ Chí Công - Cầu Nhật Tân; Tại Ngã 3 Pháp Vân - Vành Đai 3.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết mật độ phương tiện tham gia giao thông

Thanh tra Sở GTVT cũng đã xây dựng phương án bố trí lực lượng phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ buổi tổng duyệt “Chương trình Lễ hội ánh sáng - Rực rỡ Thăng Long, quận Tây Hồ” tại 07 vị trí, huy động 14 lượt người trực; phối hợp với Công đoàn ngành GTVT và các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ việc bố trí 26 chuyến xe ô tô chở gần 1.200 công nhân cùng con em về quê ăn Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; thường xuyên phối hợp với kênh VOV giao thông trong công tác cập nhật tình hình giao thông, thông báo sự cố gây mất ATGT trên các tuyến đường.
Từ ngày 07/02/2024 đến ngày 14/02/2024, Thanh tra Sở GTVT đã kiểm tra, xử lý 27 trường hợp, phạt tiền 78.900.000 đồng. Trong đó, đã kiểm tra, xử lý 09 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, phạt tiền hơn 11 triệu đồng; kiểm tra, xử lý 18 trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, phạt tiền hơn 67,8 triệu đồng.
Về công tác vận tải hành khách, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị: Thanh tra Sở, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị, các đơn vị vận tải, khai thác bến xe nghiêm túc triển khai theo chỉ đạo của Bộ GTVT, UBND Thành phố, Cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT Hà Nội, có Kế hoạch và Phương án thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Chỉ đạo và bố trí lực lượng Thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm khu vực bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, đặc biệt trên các trục đường Phạm Hùng, Giải Phóng, Pháp Vân,... để đảm bảo trật tự ATGT, xử lý vi phạm và phối hợp giải tỏa hành khách.

Các tuyến xe buýt ở Hà Nội phục vụ người dân xuyên Tết

Chỉ đạo Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị phối hợp với Tổng Công ty vận tải Hà Nội và các đơn vị khai thác xe buýt bố trí và tăng cường xe buýt tại các bến xe khách và nhà ga Hà Nội để giải tỏa hành khách khi lượng khách tăng đột biến. Các đơn vị vận tải, bến xe đã niêm yết và bán đúng giá vé được cơ quan quản lý phê duyệt, chưa phát hiện trường hợp nào bán quá giá vé và thu quá giá cước.
Theo đó, tình hình an ninh trật tự tại các bến xe hiện được đảm bảo. Công tác giải tỏa hành khách từ bến xe Mỹ Đình đi bến xe Giáp Bát và bến xe Nước Ngầm được triển khai đồng bộ tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.
Từ ngày 07/02/2024 đến hết ngày 13/02/2024, hệ thống vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội đã vận hành ổn định, đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân. Đối với xe buýt, 73.382 lượt xe buýt đã được vận hành (bằng 99,9% so với kế hoạch), sản lượng khách đạt khoảng 5.021 nghìn lượt. Đối với tuyến đường sắt đô thị số 2A đã vận hành 1.115 lượt chạy tàu, sản lượng khách đạt 86.357 lượt.

Mật độ giao thông tại khu vực cạnh Bến xe Nước Ngầm chiều ngày 13/2

Sở GTVT Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng, xe taxi chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải, tăng cường công tác kiểm tra kỹ thuật phương tiện, nâng cao chất lượng phương tiện, số lượng lái xe dự phòng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đến nay, các loại phương tiện này đã phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Phạm Linh / hanoi.gov.vn

No video found