Giao thông

Thanh tra GTVT Hà Nội: Nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 06/10/2021 | 8:51 AM

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và vận tải hàng trên địa bàn Thành phố. Trong suốt thời gian vừa qua, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã nỗ lực không ngừng nghỉ vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phối hợp với các lực lượng hỗ trợ tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch tại các chốt trực cửa ngõ lớn ra vào Thủ đô.

Lực lượng Thanh tra GTVT Hà Nội thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và vận tải hàng trên địa bàn Thành phố

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã bố trí lực lượng phối hợp với lực lượng CSGT, Công an, Quân đội, y tế, chính quyền các địa phương tiến hành chốt trực 24/24h trong ngày, phân luồng, hướng dẫn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới tại 22 chốt trực cửa ngõ lớn ra vào Thành phố, huy động tổng số 164 cán bộ, công chức, thanh tra viên, nhân viên trong một ngày trực. Trong đó Thanh tra Sở GTVT Hà Nội chịu trách nhiệm phân luồng, kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trên luồng xanh được cấp giấy nhận diện có dán mã QRCode;

Trước khi Thành phố chỉ đạo lập 23 chốt cửa ngõ, những tháng dịp đầu năm, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Thanh tra Sở đã chủ động đề xuất Sở GTVT Hà Nội cho lập 09 chốt trực khu vực cửa ngõ để kiểm soát xe khách ra vào các bến xe Hà Nội, bố trí lực lượng tại 39 vị trí có xe hợp đồng đưa đón công nhân để kiếm soát phòng chống dịch trên xe, thành lập

Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn Thành phố. Cùng với đó, Thanh tra Sở duy trì lực lượng thường xuyên tại 45 vị trí chốt trực thường có xung đột giao thông để đảm bảo việc đi lại của người dân.

Từ thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội đến ngày 30/9/2021, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, cho phép 2.469.923 lượt phương tiện có thẻ nhận diện xe ưu tiên trên “luồng xanh” lưu thông qua các chốt trực, phát hiện 09 trường hợp vi phạm, đã bàn giao lực lượng Công an xử lý theo quy định, phát hiện và thu hồi 31 thẻ nhận diện phương tiện luồng xanh đã hết thời hạn; yêu cầu 61.725 phương tiện không đủ điều kiện quay lại nơi xuất phát (do các nguyên nhân: Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 đã hết hạn, đi không đúng tuyến, hành trình đã đăng ký trên luồng xanh, giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode đã hết thời hạn).

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của Trung ương và Hà Nội tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe, phụ xe tham gia hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Thành phố về Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch để phối hợp, chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT, UBND Thành phố, Sở GTVT và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Đồng thời lực lượng TTGT thực hiện nhiệm vụ tại 22 vị trí chốt thường xuyên tuyên truyền để người dân thực hiện việc khai báo y tế bằng mã QR Code, khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin; tuyên truyền hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluzone cảnh báo sớm khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

Về các nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 và Quý IV/2021, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT, Công an các Quận, Huyện, Thị xã, Quân đội, Y tế, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tiến hành phần luồng, hướng dẫn phương tiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các vị trí chốt trực phòng chống dịch cũng như đảm bảo vận tải thông suốt phục vụ nhu cầu dân sinh; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn Thành phố.

TTGT Hà Nội