Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Xử lý vi phạm

Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị tại “điểm nóng” trên địa bàn Cầu Giấy
Ngày đăng 11/03/2023 | 7:14 AM  | View count: 49

Tuyến phố Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) từng được coi là “điểm nóng” vi phạm về trật tự đô thị. Nhưng sau gần 1 tháng thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ 197 thành phố Hà Nội về tổng kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị, Công an phường Dịch Vọng Hậu và lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, cần được biểu dương trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn.

Theo ghi nhận của Phóng viên, sáng ngày 9/3/2023, trực tiếp đồng chí Phó trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu Thiếu tá Phạm Hữu Thanh chỉ đạo Công an phường phối hợp với Đội Thanh tra giao thông quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý “nóng” một số trường hợp vi phạm về trật tự đô thị trên tuyến phố Duy Tân.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Anh Tuấn – Đội trưởng Thanh tra giao thông quận Cầu Giấy cho biết, thời gian vừa qua Thanh tra quận đã chủ động tuần tra kiểm soát những “điểm nóng”, xử lý những vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, Thanh tra cũng phối hợp một số phường như Trung Hòa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu xử lý hàng chục điểm trông giữ xe quá diện tích và một số đơn vị, cá nhân lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp, Công ty hoạt động ở các tòa nhà cao tầng nằm tuyến phố thuộc địa bàn Phường, Công an phường cũng tuyên truyền, nhắc nhở sắp xếp bố trí chỗ để phương tiện cho nhân viên phù hợp, đúng nơi quy định.

Theo Thiếu tá Phạm Hữu Thanh – Phó trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu, hiện nay các tòa nhà cao tầng thuộc tuyến phố Duy Tân thiết kế không có tầng hầm hoặc chỉ có 1 tầng hầm trong khi đó nhu cầu để xe lại quá lớn. Vì thế, chỗ để các loại phương tiện hiện nay chỉ đảm bảo khoảng 30% nhu cầu.

Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm.

Hiện nay, khu vực tuyến phố Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) có khoảng 36 tòa nhà cao tầng, với hơn 400 doanh nghiệp, ước tính hơn 20 nghìn nhân viên văn phòng làm việc tại đây. Nhu cầu đỗ, gửi phương tiện ô tô, xe máy rất lớn, xong hạ tầng, mặt bằng, bãi gửi đỗ được phép trông giữ lại không đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn. Hơn nữa, xuất hiện nhiều hàng quán kinh doanh, dịch vụ ăn uống, giải khát cũng là một trong những nguyên nhân tăng số lượng phương tiện.

Vì vậy, để giải quyết được tận gốc của vấn đề trên, thời gian vừa qua các cấp chính quyền phường Dịch Vọng Hậu đã áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ. Trong đó, có biện pháp bố trí cán bộ tăng cường giám sát, thường xuyên, liên tục nhắc nhở, vận động, đối với các chủ nhà hàng kinh doanh ăn uống không chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh buôn bán hoặc để phương tiện.

Đồng thời, Công an phường chủ động tăng cường tổ chức kiểm tra, phối hợp với các đơn vị chức năng của quận Cầu Giấy để kiểm tra, xử lý đối với các điểm trông giữ xe sử dụng ngoài diện tích được cấp giấy phép hoặc đối với những trường hợp lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, đậu đỗ phương tiện trái phép trên vỉa hè và lòng đường.

Theo thông tin từ Công an phường Dịch Vọng Hậu, chỉ trong thời gian ngắn thực hiện Kế hoạch BCĐ197 thành phố Hà Nội, Kế hoạch BCĐ197 quận Cầu Giấy, Kế hoạch BCĐ197 phường Dịch Vọng Hậu, đơn vị này đã xử phạt 20 trường hợp chiếm dụng hè phố kinh doanh trên địa bàn, thu vào ngân sách 50 triệu đồng; xử phạt chiếm dụng lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện 11 trường hợp, thu vào ngân sách 37,5 triệu đồng; Xử phạt dừng đỗ trái quy định 59 trường hợp, thu vào ngân sách gần 25 triệu đồng.

Riêng tuyến phố Duy Tân, 5 trường hợp bị xử phạt do sử dụng trái phép hè phố để kinh doanh, thu vào ngân sách 12,5 triệu đồng. Chiếm dụng lòng đường hè phố để trông giữ phương tiện 4 trường hợp bị xử phạt, thu vào ngân sách 25 triệu đồng.

Có thể nhận thấy, kết quả sau gần một tháng thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ 197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn, Công an phường Dịch Vọng Hậu và các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã tạo ra chuyển biến rõ nét về trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị trên tuyến phố Duy Tân và cần được nhân rộng trên địa bàn toàn quận.

Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn cũng như các giải pháp cho người gửi phương tiện, đậu đỗ, trên tuyến phố Duy Tân, UBND quận Cầu Giấy, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã cấp giấy phép tạm thời sử dụng hè phố ở một số vị trí để trông giữ phương tiện giao thông trên tuyến đường này.

Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo Công an phường Dịch Vọng Hậu, để đáp ứng nhu cầu người gửi phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự đô thị, hè phố nơi đây nề nếp hơn cũng như tăng nguồn thu ngân sách, cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục xem xét cấp phép tạm thời cho nhiều vị trí hơn nữa. Trong đó, có việc cần triển khai dự án hóa mương Makhay để giải quyết chỗ để phương tiện cho khu vực này.

Trần Sơn/https://baophapluat.vn/

  Album Ảnh