Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Xử lý vi phạm

Tạo thuận lợi cho xe 'luồng xanh' qua Hà Nội nhanh nhất
Ngày đăng 19/08/2021 | 10:26 AM  | View count: 172

Hà Nội đã triển khai cho các lái xe 'luồng xanh' quét QR Code; khai báo y tế điện tử để vào thành phố thay cho việc phải khai báo y tế trên giấy như trước đây.

Lực lượng chức năng kiểm tra mã nhận diện QR Code của phương tiện lưu thông qua chốt kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Bên cạnh đó, cơ sở y tế tổ chức test nhanh tại bến xe nhằm hỗ trợ lái xe tải đường dài thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Theo ông Hoàng Xuân Dư, Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông Đường bộ (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), từ 0 giờ ngày 30/7, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tất cả các xe có giấy nhận diện mã QR Code không phải kiểm tra ở mọi chốt kiểm soát phòng dịch, nên các xe đã qua chốt nhanh chóng, lực lượng chức năng cũng đỡ vất vả.

Trước đây lái xe xét nghiệm COVID-19 thường phải chờ lấy kết quả bằng giấy nên rất tốn thời gian, khi đi qua chốt kiểm dịch. Lái xe xuất trình giấy xét nghiệm làm tăng nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc, nên Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã tích hợp kết quả xét nghiệm lái xe vào mã QR Code của xe "luồng xanh" để tạo thuận lợi cho lái xe và lực lượng kiểm tra, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại Trạm thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, phương tiện có dán giấy nhận diện có mã QR Code do ngành giao thông vận tải cấp còn thời hạn sẽ được cán bộ Thanh tra Giao thông dùng điện thoại quét mã QR Code để khớp thông tin với hệ thống lưu trữ thông tin xe "luồng xanh: của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Thời gian quét mã QR Code chỉ mất vài giây và sau đó, phương tiện có thể lưu thông vào "luồng xanh".

Các xe chở hàng không có giấy chứng nhận QR Code hoặc giấy chứng nhận đã hết thời hạn, khi qua chốt, lái xe sẽ được yêu cầu dừng lại khai báo y tế, địa chỉ nơi đi, nơi đến, lái xe và người ngồi trên xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, có giấy đi đường mới được lưu thông vào Hà Nội, nếu không đảm bảo đủ các quy định trên, phương tiện sẽ phải quay về nơi xuất phát.

Nhờ các thủ tục qua chốt nhanh chóng nên tại các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ trọng điểm ra, vào Thủ đô đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài, do phương tiện phải chờ đợi để lái xe khai báo y tế trên giấy như những ngày đầu giãn cách xã hội tại Hà Nội.

Bên cạnh việc triển khai cho các lái xe “luồng xanh” quét QR Code, khai báo y tế điện tử để vào thành phố, Hà Nội đã tổ chức các điểm khám sàng lọc và test nhanh kháng nguyên COVID-19 cho các lái xe “luồng xanh”.

Theo Bệnh viện Nam Thăng Long, để chung tay cùng cả nước phòng dịch COVID-19, Bệnh viện Nam Thăng Long đã tổ chức các điểm khám sàng lọc và test nhanh kháng nguyên COVID-19 cho các lái xe “luồng xanh” tại: Phòng khám Đa khoa cơ sở 2 Bệnh viện Nam Thăng Long, tầng 1 nhà A5 Khu nhà ở Công nhân, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh; Bến xe nước ngầm, số 1 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai và nhà hàng Đông Béo ở Km 159 đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn tổ 11, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội. Lái xe sẽ nhận được kết quả sau 30 phút sau khi lấy mẫu xét nghiệm.

“Một tháng nay, cứ 3 ngày/lần, tôi phải vào cơ sở y tế trong nội thành để xét nghiệm test nhanh, chờ đợi rất mất thời gian, nay Bệnh viện Nam Thăng Long tổ chức xét nghiệm tại Bến xe Nước Ngầm trên tuyến đường di chuyển nên rất thuận lợi, chi phí cũng không đáng kể” lái xe Đ.X.V. trong khi chờ đợi xét nghiệm tại Bến xe Nước Ngầm chia sẻ.

Nguồn: Tuyết Mai (TTXVN)

 

  Album Ảnh