Xử lý vi phạm

Hà Nội ra quân xử lý hàng loạt xe khách vi phạm tại bến xe Mỹ Đình
Ngày đăng 23/07/2020 | 1:51 PM  | View count: 169

Để đảm bảo trật tự ATGT, TTĐT tại khu vực bến xe Mỹ Đình trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội xây dựng Phương án số 1286/PA-TTS ngày 15/5/2020 về việc Cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự ATGT trong lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định tại khu vực bến xe Mỹ Đình.

Với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, các Nghị định của Chính phủ, Quyết định của UBND Thành phố về công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông đô thị, môi trường giao thông trên địa bàn Thành phố; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trong việc chấp hành, thực hiện nghiêm Luật GTĐB, Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ; Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao ý thức chấp hành Luật GTĐB của hành khách đi xe, chấp hành việc vào bến xe khách mua vé đi xe theo quy định; Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật nói chung và các quy định của Bộ Giao thông vận tải nói riêng trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô.

Theo phương án, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo và giao Đội Thanh tra GTVT Đường Bộ là đầu mối, chủ trì phối hợp với các Đội Thanh tra GTVT quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm bố trí lực lượng chủ động phối hợp với CSGT, chính quyền địa phương trên địa bàn được phân công quản lý tăng cường kiểm tra, xử lý trên tuyến đường Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển và khu vực xung quanh bến xe Mỹ Đình đối với  các trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến tuyến cố định vi phạm: Dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định; chạy sai hành trình vận tải; chở quá số người quy định; Chở hàng hóa trong khoang chở khách...

Đồng thời Đội Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm chủ động phối hợp với BQL bến xe Mỹ Đình, Phòng Quản lý Vận tải - Sở GTVT Hà Nội kiểm tra, xử lý các vi phạm về điều kiện hoạt động của phương tiện, người lái, nhân viên phục vụ trên xe trước khi xuất bến. Đặc biệt, không cho xuất bến đối với các phương tiện không đủ điều kiện, lái xe sử dụng ma túy, rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia vận chuyển hành khách".
Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau 15 ngày thực hiện Phương án số 1286/PA-TTS ngày 15/5/2020 của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội về cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm TT ATGT trong lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định tại khu vực bến xe Mỹ Đình,  lực lượng này đã lập BB VPHC 237 trường hợp, phạt tiền 367.000.000 đồng, tạm giữ 08 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX 35 trường hợp. Chiếm 30,4 % tổng số vụ xử phạt trong lĩnh vực VTHK.
Từ ngày 1/6, Thanh tra Sở tiếp tục bố trí lực lượng duy trì tại khu vực bến xe Mỹ Đình và tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bến xe trọng điểm như: Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm cũng như các tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, Khuất Duy Tiến, Đại lộ Thăng Long, Giải Phóng, Kim Đồng… vốn là những khu vực các nhà xe hay tùy tiện dừng đỗ đón trả khách, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông, gây bức xúc trong dư luận.

Qua thời gian 15 ngày tăng cường xử lý, tình trạng lộn xộn trên tuyến đường Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển và khu vực xung quanh bến xe Mỹ Đình đã cơ bản chuyển biến, các lái xe đã có ý thức trong hoạt động vận tải khách, vi phạm đã giảm rõ rệt.

Nguồn: Báo Pháp luật Tài chính - Đầu tư