Xử lý vi phạm

TTGT thu dọn bùn, đất rơi vãi trên tuyến đường ngoại giao Thủ đô
Ngày đăng 28/03/2020 | 9:34 AM  | View count: 1061

Phát hiện xe ôtô làm rơi vãi bùn đất xuống đường, gây mất ATGT cho người và phương tiện đi trên đường, TTGT Hà Nội ngay lập tức thu dọn.

IMG_20200328_165116
Lực lượng Thanh tra giao thông huyện Đông Anh - Sở GTVT Hà Nội cùng với nhân viên thuộc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội thu dọn bùn đất trên đường Võ Văn Kiệt, Hà Nội. Ảnh: PV

Vào khoảng 7h30 phút ngày 28/3, tại đại lộ đường Võ Văn Kiệt, huyện Đông Anh, Hà Nội có hiện tượng xe ôtô làm rơi vãi bùn đất xuống đường, gây mất an toàn  giao thông cho người và phương tiện đi trên đường.

Ngay khi phát hiện sự việc, tổ tuần tra kiểm soát Đội Thanh tra giao thông huyện Đông Anh - Sở GTVT Hà Nội đang làm nhiệm vụ trên đường Võ Văn Kiệt đã tiến hành dọn dẹp để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Đồng thời, tổ công tác cũng truy nóng xe ô tô để rơi vãi bùn đất xuống đường để xử lý theo quy định.

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, đường nối từ sân bay quốc tế Nội Bài tới cầu Nhật Tân được mang tên Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Với vai trò quan trọng đa diện, đây còn được gọi là con đường đối ngoại quốc gia.

Đường Võ Văn Kiệt có tổng chiều dài 25 km, tiếp nối từ cầu Thăng Long tới Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên, tuyến đường này thường xuyên bị các xe chở vật liệu làm rơi vãi bùn, đất đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn liên hoàn do phương tiện tránh bùn thải.

Theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, quy định:

Điều 20. Xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh lưu thông trong đô thị.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ; b) Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; c) Lôi kéo bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đổ trái phép rác, đất, cát, đá, vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị.

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đổ trái phép rác, đất, cát, đá, vật liệu, chất phế thải ra đường phố.

5. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

6. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải thu dọn rác, chất phế thải, vật liệu, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra.

Nguồn: Lê Minh/Tạp chí GTVT