Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Vận tải

Hà Nội: Kiên quyết xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải
Ngày đăng 23/04/2021 | 7:00 PM

Ngày 23-4, Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội đã tổ chức cuộc họp triển khai hai kế hoạch kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và kế hoạch kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện, vi phạm kinh doanh vận tải hàng hóa, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Tuấn Lương

Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải Lê Xuân Tiến cho biết, thực hiện các kế hoạch này, từ nay đến ngày 30-4, Thanh tra Sở sẽ tiến hành khảo sát các tuyến đường, các khu vực, địa điểm có nhiều lái xe và phương tiện vi phạm; tổ chức rà soát, thống kê, yêu cầu các tổ chức, cá nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa, kho vận, cảng bến, bãi có hoạt động vận chuyển hàng hóa để ký cam kết thực hiện nghiêm việc kiểm soát, ngăn chặn chở hàng quá tải trọng quy định gây mất an toàn giao thông ngay từ đầu nguồn hàng.

Từ nay đến cuối năm 2021, lực lượng liên ngành cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra đột xuất tại các bến xe khách liên tỉnh về điều kiện của người lái và phương tiện. Trong đó, đặc biệt kiểm tra nồng độ cồn, xét nghiệm tìm chất ma túy đối với lái xe kinh doanh vận tải hành khách.

Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa, tập trung vào các nội dung như: Nồng độ cồn, xét nghiệm tìm chất ma túy đối với lái xe trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các trục đường như: Đại lộ Thăng Long, Võ Chí Công – cầu Nhật Tân – Võ Nguyên Giáp, đường Vành đai 3 – cầu Thăng Long, cầu Đông Trù – đường Hoàng Sa...; kiểm tra tại các đơn vị có lái xe gây tai nạn nghiêm trọng.

Cũng trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2021, Thanh tra Sở sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan của Công an thành phố và các quận, huyện, thị xã tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh vận tải hàng hóa, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan liên quan như Cục Đăng kiểm Việt Nam, Sở Y tế Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội, các đơn vị quản lý bến xe đều khẳng định đồng thuận với quyết tâm của thành phố Hà Nội trong việc kiên quyết xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Để các kế hoạch kiểm tra, xử lý đạt hiệu quả cao, Phó Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải Đào Việt Long yêu cầu Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền các quy định của Chính phủ, Bộ Giao thông – Vận tải, UBND thành phố trong hoạt động kinh doanh vận tải nhằm từng bước nâng cao ý thức của doanh nghiệp và lái xe; khẩn trương rà soát, xác minh rõ các địa điểm, khu vực có nhiều vi phạm để lập kế hoạch kiểm tra và bố trí đầy đủ lực lượng, trang thiết bị nhằm mục tiêu kiểm soát 100% phương tiện và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là vi phạm về kích thước thành thùng để chở quá tải, phá nát kết cấu hạ tầng giao thông.

Sở Giao thông – Vận tải cũng đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) tiếp tục cung cấp danh sách các phương tiện vi phạm để Sở xử lý trách nhiệm của các doanh nghiệp vận tải...

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội, trong năm 2020, các Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với 122 trường hợp và chất ma túy đối với 267 trường hợp. Qua đó, đã phát hiện 7 trường hợp dương tính với chất ma túy; 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 10 trường hợp, phạt tiền gần 124 triệu đồng.

Trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, lực lượng Thanh tra Sở đã tập trung kiểm soát tại cửa các công trình, đầu mối bốc xếp hàng hóa, các tuyến đê, tỉnh lộ, quốc lộ trên địa bàn thành phố. Trong 3 tháng đầu năm 2021, Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính 2.003 trường hợp, phạt tiền hơn 7 tỷ đồng, tạm giữ 24 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 175 trường hợp, tước tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của 14 xe tải.

 

Nguồn: Tuấn Lương/Báo Hà Nội Mới

  Album Ảnh