Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thực hiện văn bản số 2830/CV-BCĐ ngày 14/4/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; văn bản số 1191/UBND-KGVX ngày 22/4/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Công điện số 03/CĐ-CT ngày 27/4/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội; Công điện số 04/CĐ-TCĐBVN ngày 27/4/2021 của Tổng cục đường bộ Việt Nam về viêc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 .

Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, UBND thành phố Hà Nội và chú trọng tập trung vào các nội dung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như sau:
1. Quán triệt thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải và tiếp tục tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt “Thông điệp 5K” gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.
2. Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố, tránh tâm lý lơ là chủ quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế và theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 Thành phố.
3. Các đơn vị vận tải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với một số nội dung:
- Ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh/thành phố đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng; cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải;
- Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code theo hướng dẫn của ngành Y tế;
- Tất cả các hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, xe taxi, xe chở khách, tàu hoả, tàu phà …); người điều khiển phương tiện và người phục vụ trên phương tiện phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại bến xe, bến tàu, nhà ga và trên mọi phương tiện giao thông công cộng trong suốt thời gian di chuyển.
4. Đối với các đơn vị khai thác bến xe thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch
- Tiếp tục thông tin trên hệ thống tin của bến các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố và Sở GTVT Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19;
- Kiểm tra việc chấp hành các nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị vận tải;
- Tuyên truyền vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng (tải ứng dụng Bluezone tại địa chỉ:http://www.bluezone.gov.vn/hoặc tải ứng dụng trên IOS hoặc Android).
5. Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải:
- Tiếp tục duy trì các tổ công tác thực hiện việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bến xe khách liên tỉnh;
- Phối hợp với các lực lượng Công an Thành phố, Chính quyền địa phương và các đơn vị khai thác bến xe liên tỉnh tuyên truyền người dân, hành khách đi xe thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội. Kịp thời phát hiện, tố giác đến đường dây nóng của chính quyền địa phương về các trường hợp hành khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép trong quá trình di chuyển trên các phương tiện vận tải hành khách.
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động giao thông vận tải; tổng hợp kết quả kiểm tra và tham mưu văn bản để Lãnh đạo Sở báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố, Bộ Giao thông vận tải.
Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.

vb 1790/SGTVT-QLVT

Sở GTVT Hà Nội