Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Quản lý nhà nước

Hội nghị sơ kết công tác bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông 9 tháng đầu năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ triển khai 3 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Ngày đăng 07/10/2022 | 3:13 PM

Ngày 07/10/2022, Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông 9 tháng đầu năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ triển khai 3 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT, các đồng chí Phó Giám đốc Sở, Thủ trưởng các phòng ban đơn vị thuộc Sở; Đại diện các công ty, đơn vị trong công tác bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn Thành phố.

Những năm qua, bên cạnh công tác tham mưu trong lĩnh vực đầu tư xây phát triển kết cấu hạ tầng, việc quản lý vận hành khai thác và bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của Thành phố được Sở Giao thông vận tải xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo điều hành.
Để quản lý trên 2.333km đường; 573 cầu đường bộ; 115 hầm đường bộ; 621 nút đèn tín hiệu giao thông; 04 tuyến đường thuỷ với chiều dài 63,469km, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của Thủ Đô, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các bộ phận tham mưu chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, phối hợp với các sở ngành, địa phương chủ động ra soát, xác định các vị trí kết cấu hạ tầng giao thông xuống cấp, hư hỏng, các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT, tổ chức thực hiện với quan điểm đảm bảo an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Trong đó:
Đối với công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông vận tải tổ chức triển khai 13 gói thầu thực hiện( ) công tác bảo dưỡng thường xuyên và thực hiện công tác sửa chữa theo đúng các quy định về đầu tư. Tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp, các quy chế và quy định của Nhà nước, đặc biệt, thực hiện nghiêm túc quy định đấu thầu qua mạng đối với tất cả các gói thầu, công khai 100% hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để thực hiện đấu thầu qua mạng, lựa chọn nhà thầu triển khai dự án. Trong đó 9 tháng năm 2022 đã hoàn thành công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các quý I, II và III, thực hiện có hiệu quả, đảm bảo khai thác kết cấu hạ tầng giao thông an toàn, thông suốt, thuận lợi. Kịp thời giải quyết các kiến nghị cử tri, các bức xúc dân sinh liên quan đến hạ tầng giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo giao thông thông suốt trong các sự kiện quan trọng: Seagames 31, Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Quốc tế Lao động, ngày 2/9... 
Sở GTVT đã phối hợp giải quyết kiến nghị điều chỉnh TCGT của UBND các Quận, huyện, thị xã,  giải quyết được 153/202 đề xuất; phối hợp giải quyết kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội với tổng số 172 kiến nghị ( đã xử lý 70, đang xử lý 39, giữ nguyên hiện trạng 27, không thuộc phạm vi quản lý 36). Đến hết tháng 9/2022 đã xử lý 04/35 điểm. Đang tập trung xử lý các điểm: Lối lên đường Vành đai 3 trên cao trước cổng tòa nhà Thăng Long Number One; nút giao Bạch Mai – Trương Định; Đại La – Trần Đại Nghĩa; Đại La – Ngã Tư Vọng – Giải Phóng; Hầm chui Lê Văn Lương.
Sở GTVT đã thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính. Trong 9 tháng đã cấp tổng số 1266 giấy phép
Năm 2022 là năm mới bắt đầu của Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025, cũng như triển khai thông tư 65/2021/TT-BTC ngày 29 tháng 7 năm 2021 của Bộ Tài Chính,  do vậy các danh mục sửa chữa cho Chương trình mục tiêu năm 2022 và danh mục sửa chữa năm 2023 phải được thông qua Sở Tài chính, HĐND, UBND nhiều lần gây chậm.
Với các tồn tại và nguyên nhân nêu trên, từ nay đến cuối năm. Các phòng ban cần phải tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện hoàn thành công tác quản lý, bảo trì KCHTGT như sau:
- Tập trung  hoàn thiện và trình UBND Thành phố phê duyệt các quy định phục vụ công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông: Quy định về hoàn trả kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Quy định về công tác quản lý, bảo trì, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông. Rà soát các quy định tại Thông tư 41/2021/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải, tham mưu cho Lãnh đạo Sở báo cáo Bộ Giao thông vận tải để tháo gỡ việc thực hiện thông tư 65/2021/TT-BTC ngày 29 tháng 7 năm 2021 của Bộ Tài Chính.
- Tập trung thực hiện tốt công tác Bảo dưỡng thường xuyên, hoàn thành quý IV, cũng như công tác thanh quyết toán.
- Tập trung hoàn thành các danh mục sửa chữa đã được UBND Thành phố giao đảm bảo chất lượng và đúng các quy định.
- Chủ động phối hợp với Sở Tài Chính. Bám sát các chỉ đạo của HĐND, UBND để hoàn thành các danh mục Chương trình mục tiêu năm 2022 và danh mục sửa chữa năm 2023.
- Tập trung rà soát, tăng cường công tác sửa chữa, công tác tổ chức giao thông để xóa bỏ các điểm đen, các điểm thường xuyên ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, hoàn thành các chỉ tiêu được giao.
- Tăng cường công tác tuần đường; công tác kiểm tra xử lý các vi phạm thi công trên đường đang khai thác, gây mất ATGT trên kết cấu hạ tầng giao thông; Công tác kiểm soát tải trọng xe.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội biểu dương, đánh giá cao những thành tích kết quả mà Sở GTVT đạt được trong thời gian vừa qua, Bên cạch các kết quả trên, vẫn còn có các tồn tại và hạn chế như: Công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên còn có lúc chưa kịp thời, chưa chủ động rà soát, đề xuất các phương án, để có kiến nghị rồi mới thực hiện; Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên cũng đã có áp dụng khoa học công nghệ, tuy vậy còn nhiều hạn chế như công tác cơ giới hóa, đưa công nghệ mới, các kết cấu định hình,.. trong công tác bảo dưỡng thường xuyên,... Đồng chí Vũ Văn Viện đề nghị Lãnh đạo Sở tăng cường sự lãnh đạo để các phòng, ban, đơn vị  tổ chức, thực hiện tốt công việc được giao với những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Sở đề ra trong thời gian tới./.

Sở GTVT Hà Nội

  Album Ảnh