Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Quản lý nhà nước

Tập trung phòng, chống cơn bão số 2 (Sinlaku)
Ngày đăng 01/08/2020 | 10:57 PM

Thực hiện Công điện số 1021/CĐ-TTg ngày 01/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trưa nay, ngày 1.8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 2, có tên quốc tế là bão Sinlaku. Để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế thiệt hại về người, tài sản và phương tiện tham gia giao thông trước, trong và sau cơn bão, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị triển khai các nội dung, cụ thể như sau:
1. Các phòng nghiệp vụ thuộc Sở Giao thông Vận tải:
1.1. Văn phòng Sở:
- Rà soát công tác phòng chống thiên tai tại trụ sở Văn phòng Sở Giao thông vận tải tại số 258 đường Võ Chí Công quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
- Chỉ đạo các Phòng, Ban, đơn vị trực thuộc Sở thực hiện công tác phòng, chống mưa, bão, lũ.
- Tổ chức công tác theo dõi thường xuyên tình hình cơn bão.
1.2. Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông:
- Chỉ đạo Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông, các đơn vị được đặt hàng duy tu hạ tầng giao thông, tăng cường kiểm tra hệ thống cầu, đường, sửa chữa ngay các hư hỏng, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, xe máy để đối phó với tình huống mưa bão.
- Thông báo cho các chủ bến khách ngang sông, bến thuỷ nội địa, các khu vui chơi giải trí, các chủ phương tiện vận tải thuỷ chủ động có các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người, tài sản và phương tiện. Khi có mưa bão, gió lớn phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.
- Tổng hợp thường xuyên tình hình diễn biến cơn bão, mưa, úng ngập, hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, tham mưu đề xuất phương án khắc phục và báo cáo các cấp theo quy định.
1.3. Các Phòng: Quản lý Vận tải, Quản lý Phương tiện và Người lái:
- Thông báo cho các đơn vị tập trung  huy động phương tiện, ô tô, xe máy chuẩn bị sẵn sàng cho việc ứng cứu, phối hợp trung chuyển hành khách, di dân,... qua vùng úng ngập.
1.4. Thanh tra Sở GTVT:
- Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, Công an các quận, huyện, thị xã và Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, ... rà soát các phương án ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, xe máy phục vụ cho công tác phân luồng hướng giao thông, trung chuyển người dân qua các qua các điểm, các đoạn đường có khả năng bị úng ngập.
- Phối hợp với các lực lượng, các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương của Thành phố trong công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn giao thông.
- Tăng cường công tác tuần tra trên các tuyến đường bộ, đường thuỷ. Phối hợp cảnh báo và hướng dẫn tại các khu vực giao thông thuỷ nguy hiểm, phối hợp kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền và hoạt động tại các bến cảng, khu neo đậu để đảm bảo an toàn. 
1.5. Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông:
- Chỉ đạo và giám sát các đơn vị các đơn vị tăng cường kiểm tra hệ thống cầu, đường, sắn sàng, kịp thời sữa chữa các hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông, sẵn sàng đối phó với các tình huống mưa bão, tình huống khi có xả lũ trên các tuyến sông, ....
- Phối hợp với Thanh tra Sở GTVT, các lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an toàn giao thông và tổ chức phân luồng giao thông.
- Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã đảm bảo an toàn giao thông các vị trí cầu yếu, các vị trí xung yếu trên các tuyến đê, đường ven sông, ....
- Thường xuyên có thông tin, báo cáo về Sở Giao thông vận tải để Sở kịp thời chỉ đạo.
- Tổng hợp báo cáo các hư hỏng, công tác khắc phục sau cơn bão.
1.6. Trung tâm quản lý và điều hành Giao thông đô thị Hà Nội:
- Tập trung rà soát các phương án dự phòng cho các tình huống mưa bão, sẵn sàng phương tiện, nhân lực để đảm bảo tối đa hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng phục vụ nhân dân.
- Phối hợp với các lực lượng, các đơn vị liên quan trong công tác phân luồng đảm bảo giao thông, trung chuyển người dân qua các điểm, các đoạn đường có nguy cơ bị úng ngập.
2. Các đơn vị quản lý đường bộ, đường thủy:
- Tổ chức rà soát, kiểm tra các phương tiện: xuồng máy, thiết bị máy thi công, xe vận tải,.... đảm bảo luôn ở trong trạng thái sẵn sàng, đồng thời tăng cường kiểm tra hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy. Tổ chức trực, thường xuyên theo dõi, báo cáo kịp thời các vị trí hay ngập cục bộ (khu vực viện K trên đường 70; cầu 72 trên đường 423; đường 421B; đập Dậm trên đường 424; các hầm chui trên đường Đại Lộ Thăng Long; đường Nguyễn Xiển, các vị trí thường xuyên ngập trong khu vực nội thành,...), kịp thời phân luồng ngay sau khi mực nước cao xe không qua được theo Kế hoạch số 2673/KH-SGTVT ngày 18/5/2020 Phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó với các loại hình thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 của Sở Giao thông vận tải Hà Nội.
- Thực hiện nghiêm chỉnh công tác tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường, thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Duy tu các công trình HTGT và Sở GTVT.
3. Đề nghị các Ban QLDA thuộc thành phố Hà Nội, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, Ban QLDA Thăng Long, Ban QLDA Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải, 
Chỉ đạo các nhà thầu thi công tổ chức rà soát công tác phòng chống thiên tai tại các công trường, có phương án chống úng ngập cục bộ, phân luồng tổ chức giao thông khi có mưa lớn, máy móc và các phương tiện phục vụ thi công bố trí gọn gàng không làm ảnh hưởng và gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Đảm bảo tuyệt đối cho các phương tiện giao thông qua khu vực thi công, không làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung gây úng ngập.
4. Đối với các chủ bến khách ngang sông, bến thủy nội địa:
- Yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị quản lý, thực hiện phòng, chống thiên tai giao thông thông đường thủy nội địa, kiểm tra, đôn đốc yêu cầu thuyền trưởng hoặc người lái phương tiện neo đậu vào các vị trí an toàn.
- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện nhiệm vụ phòng, chống cơn bão; điều động phương tiện thủy nội địa tham gia phòng, chống thiên tai và giải quyết sự cố trên đường thủy nội địa và trong vùng nước cảng, bến thủy nội địa.
- Chấp hành yêu cầu về gia cố, neo buộc phương tiện, thiết bị phục vụ hoạt động của bến theo quy định; có phương án bảo vệ an toàn đối với hệ thống kho, bãi, nhà xưởng; có phương án phòng, chống cháy nổ đối với các kho chứa hàng dễ cháy, nổ. Thường xuyên cập nhật tình hình mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức trực ban 24/24 tại bến. 
5. Các thành viên ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ của Sở Giao thông vận tải:
Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được phân công, các thành viên, các phòng nghiệp vụ Sở tổ chức thực hiện Kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ năm 2020 của Sở Giao thông vận tải Hà Nội./.
Sở GTVT Hà Nội 

  Album Ảnh