Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Quản lý nhà nước

Làm việc với Sở GTVT Đà Nẵng trao đổi kinh nghiệm triển khai đầu tư, quản lý bãi đỗ xe
Ngày đăng 20/07/2018 | 05:52  | View count: 700

Ngày 20/7/2018, Sở GTVT Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở GTVT Đà Nẵng nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm liên quan đến triển khai đầu tư cũng như quản lý, khai thác các bãi đỗ xe, trong đó có các bãi đỗ xe thông minh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Sở GTVT Đà Nẵng

Về thủ tục đầu tư

Đối với tất cả các bãi đỗ xe có yêu cầu đầu tư đều phải được cấp phép quy hoạch, tổ chức lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng đảm bảo phù hợp với các quy hoạch liên quan được duyệt. Đối với bãi đỗ xe cao tầng phải có phương án kiến trúc được chấp thuận.

Đối với  các vị trí chưa nằm trong quy hoạch khi có nhu cầu xây dựng bãi đỗ xe đều có thể được xem xét cho phép xây dựng hoặc bố trí bãi đỗ xe tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và các yêu cầu khác theo quy định khi xây dựng công trình tạm.

Để khuyến khích nhà đầu tư tham gia đầu tư bãi đỗ xe, HĐND Thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 03/2013/NQ-HĐND ngày 12/7/2013 ‘‘Về ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải (Thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Thủ đô)’’.

Một số công nghệ đã áp dụng tại Hà Nội

Hệ thống đỗ xe xoay vòng đứng (Vertical circulation parking system)

Hệ thống đỗ xe dạng xếp hình (Puzzle parking system)

Hệ thống Puzzle loại pit type - lắp phổ biến dưới hầm (Pit Puzzle Parking)

Hệ thống Puzzle nhiều tầng lắp ngoài trời (tối ưu 3 tầng, tối đa 5 tầng)

Hệ thống đỗ xe xoay vòng ngang (Horizontal circulation parking system)

Hệ thống thang nâng di chuyển (Lift slide parking system)

Hệ thống tầng di chuyển (Super / Shuttle parking system)

Hệ thống 3 sàn cơ khí trong 1 sàn bê tông (phổ biến tại Hàn Quốc)

Hệ thống tháp xe (Tower type -  Sky parking system)

Hệ thống đỗ xe tự động dạng thang di chuyển từng tầng độc lập (Rollpark System)

Quản lý vận hành

Mô hình quản lý bãi đỗ xe ở Hà Nội hiện nay, có 02 mô hình cơ bản đó là: Nhà nước đầu tư, nhà nước quản lý (thông thường đây là các bãi đỗ xe nằm trong các khu vực sinh hoạt công đồng do nhà nước đầu tư, như : Công viên; Bảo tàng; khu di tích, văn hóa; Quảng trường…); Hai là, tư nhân đầu tư, tư nhân quản lý (Nhà đầu tư bỏ vốn ra đầu tư bãi đỗ xe theo quy hoạch và thực hiện quản lý, khai thác theo quy định để hoàn vốn).

Đối với bất kỳ mô hình quản lý nào đều chịu sự giám sát, kiểm tra và quản lý nhà nước trong các khâu:  Phê duyệt chủ trương đầu tư; lập, thẩm định và phê duyệt dự án; thực hiện dự án đầu tư; vận hành khai thác sử dụng. Sở GTVT với vai trò cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành có trách nhiệm cùng các cơ quan quản lý nhà nước khác có liên quan tham gia trong tất cả các khâu khi triển khai dự án. Đối với bãi đỗ xe tự phát trước hết về mặt quản lý hành chính thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương (phường. quận Sở tại). Công tác quản lý nhà nước đối với các bãi đỗ xe này thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương và các lược lượng chức năng có liên quan trong công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý theo quy định (như: lực lượng Công an, Thanh tra GTVT, Thanh tra xây dựng, Thanh tra tài chính, thuế và các sở ngành chuyên môn của Thành phố).

Việc thẩm định, phê duyệt các dự án bến bãi đỗ xe đều phải đảm bảo các yêu cầu về quy hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật quy phạm về xây dựng đã được nhà nước quy định liên quan đến xây dựng bãi đỗ xe. Trong quá trình xem xét, thẩm định các dự án bãi đỗ xe cao tầng còn liên quan đến áp dụng công nghệ, theo đó có xem xét áp dụng các công nghệ đỗ xe cao tầng tự động tiên tiến đã triển khai áp dụng thực hiện thành công ở một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Một số kinh nghiệm nhà đầu tư/thành phố gặp phải trong quá trình triển khai các dự án bãi đỗ xe

Việc đầu tư hệ thống là bãi đỗ xe ngầm và cao tầng được đánh giá là phát huy tối đa hiệu quả hệ số sử dụng đất và phù hợp với thực tiễn triển khai thực hiện trong thời gian qua.

Triển khai nhân rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, sử dụng điểm đỗ xe (IPARKING) nhằm tối ưu nhu cầu đỗ xe để thuận tiện cho người dân khi tham gia cũng như kiểm soát doanh thu, lưu lượng ra vào bãi đỗ xe.  Xác định mức giá trông giữ phương tiện phù hợp với từng khu vực, từng thời điểm khác nhau (việc này đã được Thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả).

Trong giai đoạn trước mắt khi chưa kịp đầu tư các bến, bãi đỗ xe theo quy hoạch thì đối với những khu vực bức xúc, thiếu bãi đỗ xe vẫn tạm thời duy trì một số điểm trong giữ phương tiện, bãi đỗ xe tạm  nhằm đáp ứng nhu cầu đỗ xe của người dân. Về lâu dài các điểm đỗ xe tạm thời sẽ được thay thế bằng các bãi đỗ xe tập trung phù hợp với quy hoạch.

Trong quá trình xem xét, thỏa thuận quy hoạch cũng cân nhắc lồng ghép một tỷ lệ nhất định trong khu đất xây dựng bãi đỗ xe dành cho các dịch vụ tiện ích đi kèm nhưng đảm bảo không thay đổi chức năng cơ bản của ô đất, cũng như công suất khai thác nhằm khuyến khích hỗ trợ nhà đầu tư.

Xung quanh các khu vực đã được đầu tư bãi đỗ xe theo quy hoạch trong phạm vi bán kính khoảng 500m không cho phép khai thác sử dụng các bãi đỗ xe tạm thời trên lòng đường hoặc vỉa hè (bắt buộc các phương tiện có nhu cầu đỗ xe phải vào các bãi đỗ xe được đầu tư theo quy hoạch nhằm khuyến khích các nhà đầu tư bãi đỗ xe theo quy hoạch hạn chế tối đa việc sử dụng lòng đường, vỉa hè làm bãi đỗ xe như hiện nay).

Kiểm tra giám sát việc đầu tư bãi đỗ xe tại các khu đô thị, dự án nhà ở cao tầng, công trình công cộng đảm bảo sau khi hoàn thành phần diện tích bãi đỗ xe ngoài việc đủ sức chứa cho bản thân dự án công trình mà còn phải đảm nhận thêm một tỷ lệ nhất định của khu vực bên ngoài công trình (hiện nay trong quá trình xem xét thỏa thuận quy hoạch các dự án công trình cũng đã yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nội dung này).

Sở GTVT Hà Nội

  Album Ảnh