Hoạt động Đảng - đoàn thể

Ngành GTVT Hà Nội tổ chức chương trình về nguồn, thăm khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hoá (Thái Nguyên) và Tân Trào (Tuyên Quang)
Ngày đăng 24/10/2022 | 9:08 AM

Tiếp tục các hoạt động kỷ niệm 92 năm ngày thành lập phụ nữ 20/10. Ngày 22/10 Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tổ chức chương trình về nguồn, thăm khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hoá (Thái Nguyên) và Tân Trào (Tuyên Quang) và tổ chức Sinh hoạt câu lạc bộ nữ công Quý IV năm 2022.

Tham gia đoàn có đồng chí Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội; các đồng chí Uỷ viên BCH, Ủy viên Ban nữ công công đoàn ngành và các đồng chí Trưởng ban nữ công, các hội viên Câu lạc bộ nữ công các Công đoàn cơ sở trực thuộc ngành GTVT Hà Nội.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn kính cẩn dâng lễ, thắp nén tâm nhang bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Người – Nhà văn hóa kiệt xuất, Anh hùng giải phóng dân tộc, người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, hết lòng đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.
Di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Định Hóa nằm ở trung t âm căn cứ địa Việt Bắc tại huyện Định Hóa - cực Bắc tỉnh Thái Nguyên. ATK là nơi có địa thế hiểm trở đảm bảo “tiến có thể đánh, lui có thể giữ”. Ngày 20/5/1947, Hồ Chủ Tịch tới đồi Khau Tý, thuộc xóm Nạ Tra, xã Thanh Định (nay là xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa) đặt Phủ Chủ tịch đầu tiên và Định Hóa đã vinh dự được đảm nhận trách nhiệm là trung tâm đầu não của cả vùng chiến khu rộng lớn. Bác cũng đến sống và làm việc tại nhiều điểm ở ATK Định Hóa: Khuôn Tát, Tỉn Keo dưới chân Đèo De, Núi Hồng thuộc Bản Nà Lọm, Rục Rã (nay là Tỉn Keo, Phú Đình, Định Hóa).
Giai đoạn từ năm 1947 đến 1954, ATK Định Hóa không chỉ là nơi làm việc của Hồ Chí Minh và các cơ quan trung ương Đảng, các đồng chí Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng,... mà còn là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc: Phát động phong trào thi đua ái quốc năm 1949; ký sắc lệnh thành lập Hội đồng Quốc phòng tối cao; thành lập Đảng ủy và Bộ Chỉ huy chiến dịch Biên giới vào ngày 25/7/1950; ra mệnh lệnh mở các chiến dịch Trung Du, Hòa Bình, Tây Bắc, Thượng Lào;… Đặc biệt, ngày 06/12/1953, tại đồi Tỉn Keo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ chính trị thông qua kế hoạch tác chiến cuộc Đông Xuân (1953-1954) quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhờ có những quyết sách quan trọng, kịp thời đó, chúng ta đã có một chiến thắng Ðiện Biên Phủ chấn động địa cầu, chấm dứt 80 năm đô hộ của thực dân Pháp, lập lại hòa bình tại Đông Dương,…
Rời Định Hoá (Thái Nguyên), Đoàn tiếp tục hành trình đến với Tân Trào (Tuyên Quang). Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Tuyên Quang, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào nằm trên địa bàn 12 xã trong Khu ATK (An toàn khu), thuộc hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Đây từng là địa bàn chiến lược quan trọng, là nơi ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo cấp cao cùng nhiều cơ quan Trung ương; là “Thủ đô Khu giải phóng” trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và là “Thủ đô kháng chiến” trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào gồm các địa danh nổi tiếng: đình Hồng Thái, lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào, cụm di tích ATK Kim Quan,... Đây là những “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống khi đến với Tuyên Quang.
Trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ nữ công quý IV năm 2022 và tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng cho các chị em phụ nữ. Đây là một trong những hoạt động định kỳ do Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức nhằm tăng cường sự gắn kết, giao lưu giữa các nữ công nhân, viên chức, lao động ở các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành.
Kết thúc hành trình chuyến đi về nguồn, mỗi thành viên của Đoàn đều cảm thấy tự hào được kế thừa truyền thống “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” của lớp lớp phụ nữ Việt Nam; qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tạo mối đoàn kết, gắn bó, giao lưu giữa các đơn vị cơ sở trong ngành GTVT Hà Nội./.

Minh Hoàn