Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Hoạt động Đảng - đoàn thể

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội chú trọng quan tâm đến sức khỏe người lao động
Ngày đăng 31/05/2022 | 5:03 PM

Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022, thiết thực “vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động thuộc ngành GTVT Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho người lao động.

Năm nay, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phối hợp với Trung tâm xét nghiệm GENMEDIC tổ chức khám xét nghiệm phát hiện ung thư đại trực tràng và xét nghiệm chức năng gan, tư vấn hậu Covid 19 cho hơn 1.500 CNVCLĐ thuộc các đơn vị trong ngành.

Tại địa điểm khám thuộc các đơn vị mặc dù mới gần 7h sáng song đã có hàng chục công nhân lao động tập trung về đây để hoàn tất các thủ tục khám, tầm soát ung thư.

Anh Cấn Văn Dũng thuộc Công ty CP quản lý và đầu tư Xây dựng đường bộ Hà Nội cho biết, đặc thù công việc là đơn vị quản lý và sửa chữa đường bộ, đội ngũ người lao động thường trực tiếp tiếp xúc với môi trường độc hại nên hoạt động khám và phát hiện sớm ung thư trực tràng cũng như viêm gan B miễn phí do Công đoàn ngành GTVT Hà Nội triển khai có ý nghĩa hết sức thiết thực với người lao động.

“Ngoài tầm soát, phát hiện sớm ung trực tràng, viêm gan B miễn phí do Công đoàn ngành tổ chức, ở công ty, công tác kiểm tra khám sức khỏe tổng quát cho công nhân viên chức lao động thường xuyên tổ chức 1 lần/năm. Tất cả những hoạt động này đều thể hiện sự quan tâm đến người lao động, để chúng tôi yên tâm công tác” – anh Cấn Văn Dũng chia sẻ.

Chia sẻ sâu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động do Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tổ chức, Đồng chí Phùng Quý Xuyên - Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và Đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội cho biết Hàng năm công ty đều tổ chức cho cán bộ công nhân viên khám sức khỏe định kỳ. Công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động như nghỉ mát, văn nghệ, TDTT phát quần áo bảo hộ…

Ngoài sự quan tâm của công ty, thời gian qua Công đoàn ngành cũng thường xuyên chỉ đạo, bám sát cơ sở, tổ chức các hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất và cả tinh thần cho người lao động. Hoạt động tầm soát phát hiện ung thư trực tràng và chức năng gan và ung thư gan là ví dụ. Bởi vậy, không riêng gì người lao động thuộc các doanh nghiệp, tất thảy đều mong muốn, thời gian tới Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa tương tự để đông đảo công nhân lao động được thụ hưởng các quyền lợi, nâng cao cả về sức khỏe vật chất và tinh thần.

Là người tham gia khám sức khỏe miễn phí trong đợt này, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội Nguyễn Văn Ngọc cho hay: “Hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên công đoàn của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội là việc làm thường niên và vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Sau diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người lao động bị nhiễm bệnh và đây là đợt chăm sóc sức khỏe rất phù hợp.

Theo đồng chí Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết: đây là năm thứ 5 Công đoàn ngành duy trì hoạt động này. Tại địa các điểm khám, CNVCLĐ đã được các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành, tư vấn, tuyên truyền kiến thức về bệnh ung thư, nguyên nhân triệu chứng của các bệnh này và hướng dẫn một số biện pháp phòng chống bệnh, tư vấn về hậu Covid 19… Sau khi được tuyên truyền những kiến thức cơ bản về các bệnh trực tràng, ung thư gan, CNVCLĐ được tiếp tục khám, tư vấn, làm xét nghiệm tế bào sàng lọc ung thư, khám sàng lọc ung thư trực tràng và chức năng gan, hậu covid 19…

“Nhờ sự tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo đơn vị, Công đoàn cơ sở nên chúng tôi đã triển khai hiệu quả hoạt động ý nghĩa này. Năm ngoái chúng tôi đã tổ chức khám được cho 1.500 CNVCLĐ. Năm nay, chúng tôi chia làm nhiều đợt khám. Đợt 1, công tác khám được triển khai ở Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, Công ty CP tư vấn XDGT, Công ty CP quản lý & Đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội, … Đợt 2 và 3 sẽ tiếp tục tổ chức khám ở khối các cơ quan thuộc khối hành chính sự nghiệp Văn phòng Sở, Thanh Tra Sở GTVT, Ban Duy tu các công trình HTGT, Trung tâm quản lý GTCC thành phố Hà Nội và Công ty TNHH vận tải công nghệ Mai Linh Hà Nội... Qua hoạt động này, người lao động có điều kiện biết sức khỏe bản thân, sẽ có cách phòng tránh, để an tâm công tác  "Đây là một trong những hoạt động rất thiết thực để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ; điều này cũng thể hiện quyết tâm của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Công đoàn ngành GTVT Hà Nội bằng nhiều giải pháp, bằng nhiều hoạt động thiết thực để hướng tới chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động tốt hơn đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh - khẳng định. 

Khám sức khỏe và phát hiện sớm ung thư gan, viêm gan B miễn phí cho CNVCLĐ là hoạt động có ý nghĩa nhân văn và thiết thực giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ung thư trên cả nước và cũng một hoạt động thiết thực của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội nhằm nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ./.

 Minh Hoàn

  Album Ảnh