Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Hoạt động Đảng - đoàn thể

Người lao động ngành Giao thông Thủ đô chia sẻ cùng cộng đồng qua nghĩa cử hiến máu tình nguyện
Ngày đăng 25/12/2021 | 10:44 AM

Trong các ngày 24 - 25/12, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021”. Đây là một trong những hoạt động thường niên của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động thuộc Công đoàn ngành GTVT Hà Nội. Đề cao và phát huy nghĩa cử nhân ái và truyền thống cao đẹp của người Việt Nam.

Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết, với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại” phong trào hiến máu tình nguyện đã trở nên quen thuộc, trở thành một trong những hoạt động thường niên của các cấp Công đoàn ngành GTVT Hà Nội.

Năm 2021, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các hoạt động của Công đoàn ngành cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Công đoàn cơ sở và Công đoàn ngành, đặc biệt do xác định rõ hiến máu là nghĩa cử cấp bách, cần triển khai khi “ngân hàng máu” còn đang rất thiếu nên Công đoàn ngành đã phát động phong trào. 

“Cận Tết thường có hiện tượng khan hiếm máu, ngân hàng máu rất thiếu, bởi vậy chúng tôi đã tổ chức vận động hiến máu tình nguyện. Đáng mừng là, khi Công đoàn tổ chức phát động hiến máu tình nguyện thì đa phần cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành đã nhiệt tình đăng ký tham gia và tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân cùng hưởng ứng. Đối tượng người tham gia hiến máu ngày càng được mở rộng. Điều này khẳng định nhận thức của cán bộ, CNVCLĐ công tác trong ngành ngày càng được nâng cao” – Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh chia sẻ. 

Theo ghi nhận, người lao động trong ngành giao thông đều xác định hiến máu cứu người là hành động cao quý, là sự sẻ chia sinh mạng và yêu thương. Đồng chí Cao Đình Kim Anh – Đội trưởng Đội thanh tra giao thông cơ động, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết: Công tác hiến máu của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phát động được tổ chức nhiều năm nay và năm nào cá nhân Đồng chí Cao Đình Kim Anh cũng tham gia. 

“Với tinh thần chia sẻ giọt máu hồng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, nguồn máu càng trở nên cần thiết. Để góp phần phục vụ cho người bệnh, cá nhân tôi đã hiến máu suốt 5 năm nay và thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thiện nguyện này. Tôi là nhóm máu 0, rất thiếu trong kho máu lưu trữ Quốc gia nên tôi càng ý thức được mình cần cống hiến và chia sẻ cho cộng đồng” – Đồng chí Cao Đình Kinh Anh bộc bạch. 

Đồng chí Đỗ Đặng Hanh – Chủ tịch Công đoànTrung tâm Đăng kiểm xe Cơ giới Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội) cũng là một trong những người tích cực với công tác hiến máu cứu người. Cá nhân đồng chí  Hanh đã thầm lặng tham gia công tác hiến máu từ năm 2017 và duy trì nghĩa cử này cho đến hiện tại. đồng chí Hanh cho biết, hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, nên cá nhân anh cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia hiến máu. Không nhất thiết là cứ mỗi năm một lần, mà nếu có điều kiện và đủ sức khỏe thì mọi người nên tham gia hiến máu thường xuyên vì vừa tốt cho sức khỏe lại có thể cứu giúp được nhiều người bệnh.

“Theo tôi đây là nghĩa cử đẹp, các hoạt động hiến giúp cho những người tai nạn, bệnh hiểm nghèo… được tiếp thêm “nguồn sống”. Trước khi hoạt động này diễn ra, tôi được Ban chấp hành Công đoàn ngành tích cực động viên, tuyên truyền, khích lệ tham gia. Tôi rất mong muốn nếu ai có đủ điều kiện về sức khỏe thì cũng tham gia vào công tác này”  - đồng chí Hanh chia sẻ. 

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Hà Nội Trương Thanh Thúy cho biết, với hoạt động hiến máu tình nguyện do Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phát động, Công đoàn Công ty Mai Linh có 20 anh chị em tham gia hiến máu. “Chương trình hiến máu của Công đoàn năm nào cũng triển khai và được đội ngũ CNVCLĐ trong Công ty hưởng ứng nhiệt tình. Khi tham gia những chương trình như thế này bản thân người lao động trong Công ty cũng rất tự hào bởi sẽ đóng góp được một phần nhỏ sức lực vào nghĩa cử giúp đời, giúp người” – đồng chí Trương Thanh Thúy thông tin.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Hà Nội, ngoài nghĩa cử hiến máu tình nguyện, về phía Công đoàn Công ty, thời gian qua cũng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đến đội ngũ đoàn viên, người lao động trong Công ty. Đặc biệt, ở thời điểm  diễn ra dịch Covid-19, Công đoàn Công ty đã phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động đồng hành với các lái xe trên tuyến đầu chống dịch. Tham gia kêu gọi hỗ trợ, nấu các suất ăn sáng cho lái xe. Số tiền quyên góp hỗ trợ với hoạt động này lên tới gần 100 triệu đồng, góp phần đồng hành, cùng san sẻ khó khăn với người lao động.

Trở lại với “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021”, theo ghi nhận, hoạt động này sẽ được diễn ra trong 2 ngày 24 – 25/12, dự kiến hôm đầu tiên sẽ có số lượng người tham gia hiến máu là 170 người và ngày mai là 40 người. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho CNVCLĐ đi tham gia hiến máu, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phối hợp với Viện huyết học bố trí CNVCLĐ đi hiến máu theo các khung giờ khác biệt; bố trí cộng tác viên phục vụ phân luồng, giãn cách…

Đồng chí  Ngô Minh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết: Công đoàn ngành đã dự định tổ chức hoạt động ý nghĩa này vào khoảng tháng 9, tháng 10 năm nay song do dịch ảnh hưởng nên công tác tổ chức được dời lại để triển khai vào bối cảnh thích hợp. Dù vậy, năm 2021 Công đoàn ngành GTVT Hà Nội vẫn triển khai được nhiều chương trình điểm nhấn như: Tháng Công nhân; biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu; biểu dương các con CNVCLĐ vượt khó học giỏi; hỗ trợ Metro Hà Nội trong ngày đầu bán vé… “Với hoạt động hiến máu, ngay khi phát động thì CNVCLĐ trong ngành hưởng ứng nhiệt tình. Tết Nguyên đán đang đến gần, hiện Công đoàn ngành đang tập trung chăm lo Tết và chỉ đạo Công đoàn cơ sở đảm bảo tiền lương, thưởng, duy trì mối quan hệ lao động hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động” – đồng chí  Ngô Minh Hoàn chia sẻ.

Theo đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh – Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết: Ngoài tổ chức tốt công tác hiến máu tình nguyện, thời gian tới, theo hướng dẫn của Liên đoàn lao động Thành phố và Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở GTVT, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đang tập hợp, rà soát  các trường hợp người lao động khó khăn để đẩy mạnh công tác hỗ trợ; chủ động triển khai văn bản của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về mức chi hỗ trợ cho người lao động khó khăn vào dịp Tết; phối hợp, đôn đốc các đơn vị làm sao đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho người lao động dịp Tết và đặc biệt là chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xe và vé xe để người lao động về quê đón Tết; tổ chức Tết sum vầy ấm cúng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch… Hướng đến mục tiêu cao nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau, không để người lao động nào không có Tết.  

                                                                                                           Minh Hoàn

  Album Ảnh