Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Hoạt động Đảng - đoàn thể

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động năm 2021
Ngày đăng 28/10/2021 | 2:35 PM

Vừa qua, Công đoàn Ngành Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho trên 130 học viên là cán bộ quản lý, người lao động của Công ty TNHH MTV Đường Sắt Hà Nội. Đây là công việc được tổ chức định kỳ hàng năm của Công ty.

Đến dự lớp huấn luyện có các đồng chí Tạ Văn Dưỡng - Uỷ viên Thường vụ, Trưởng ban chính sách pháp luật & Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội, Phan Anh Dũng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội; Tạ Thị Mỹ Thanh – Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội; Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội. 

 

Để công tác an toàn vệ sinh lao động được duy trì liên tục trong quá trình sản xuất và kinh doanh của đơn vị. Giúp cho người lao động nắm bắt được những kiến thức chung về An toàn vệ sinh lao động, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, phòng tránh các tai nạn, sự cố trong quá trình làm việc và nắm bắt được những quy định của pháp luật về ATVSLĐ như quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong việc chấp hành quy định về ATVSLĐ.

Mục đích của công tác ATVSLĐ là thông qua các biện pháp về khoa học kỹ thuật, kinh tế xã hội để loại trừ các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại phát sinh trong quá trình sản xuất, tạo nên một môi trường lao động an toàn và vệ sinh. Như vậy sẽ: Đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất, tiến tới không để xảy ra tai nạn, chấn thương hoặc tử vong trong sản xuất; Bảo đảm người lao động khỏe mạnh, không mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh tật khác do điều kiện lao động xấu xảy ra. Duy trì, phục hồi sức khỏe và kéo dài thời gian làm việc cho người lao động.

Phát biểu khai mạc Lớp huấn luyện Đ/c Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đề nghị các học viên tập trung nghe giảng, tích cực tham gia thảo luận. Mục tiêu khóa huấn luyện nhằm bổ sung và nâng cao kiến thức về ATVSLĐ cho người làm công tác quản lý tại các đơn vị. Nội dung chương trình tập huấn tập trung vào các vấn đề như: các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn, các quy định khi xây dựng mới,; Kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, biện pháp phòng ngừa. Nhận diện và đánh giá các mối nguy, các rủi ro tại nơi làm việc. Phương pháp cải thiện điều kiện lao động. Công tác về an toàn khi làm việc ngoài trời, tiếp xúc và sử dụng một số công cụ hỗ trợ cho việc quản lý công tác an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp.

Tại lớp huấn luyện toàn thể các học viên đã được đồng chí Tạ Văn Dưỡng – Uỷ viên Thường vụ, Trưởng ban chính sách pháp luật & Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội, truyền đạt những nội dung cơ bản về hệ thống các văn bản pháp luật về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động như: Bộ Luật lao động; Luật An toàn vệ sinh lao động và các Thông tư liên quan. Bên cạnh đó, NLĐ được phổ biến những vấn đề chung về kỹ thuật ATVSLĐ; Các quy định về quyền hạn và nhiệm vụ của người sử dụng lao động, người lao động và của tổ chức công đoàn, mạng lưới an toàn viên đối với công tác ATVSLĐ; Mục đích, ý nghĩa của công tác ATVSLĐ; Tổ chức quản lý và thực hiện các quy định về ATVSLĐ tại Công ty; Các yếu tổ nguy hiểm, có hại trong sản xuất và biện pháp khắc phục, phòng ngừa; Tổng quan về các loại máy, thiết bị, các chất phát sinh các yếu tố nguy hiểm, có hại; Quy trình làm việc an toàn...

Ngoài ra, các người lao động còn được trang bị kiến thức về: Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở; phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Vai trò của người sử dụng lao động, người lao động trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

Kết thúc buổi huấn luyện, NLĐ thực hiện bài kiểm tra trắc nghiệm và kết quả 100%  đạt yêu cầu.

Minh Hoàn 

  Album Ảnh