Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Hoạt động Đảng - đoàn thể

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội: Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp
Ngày đăng 26/05/2021 | 3:00 PM

Xác định đợt dịch lần thứ 4 này ở Việt Nam có diễn biến hết sức phức tạp, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt công điện của Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, đặc biệt là những chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.

Việc thành lập các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, đặc biệt là các “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh là một trong những ví dụ điển hình.
 Phân công rõ người, rõ việc
 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải, vận chuyển hành khách cho đơn vị Sam Sung Thái Nguyên và Sam Sung Bắc Ninh. Số lượng đoàn viên Công đoàn của Công ty là 626 người.
 Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty đã khẩn trương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; quán triệt tới tất cả công nhân viên lao động phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K tại công ty và nơi cư trú. 
Đồng chí Ngô Minh Hoàn - Phó chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội khảo sát công tác phòng chống và tuyên truyền thành lập tổ an toàn COVID 19 tại Công ty TNHH Lotte Rent A car Vina 
Theo đồng chí Nguyễn Văn Hòa, lái xe tuyến Lê Văn Lương - Sam Sung Thái Nguyên, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina cho biết, công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho mọi nhân viên, đặc biệt là đội ngũ lái xe. 
 “Tại Công ty, chúng tôi được giảng dạy cách phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ qua hình thức online trên các nhóm zalo mà còn được trang bị, cấp phát nước khử khuẩn, khẩu trang… Nhân viên lái xe, phụ xe và công nhân lao động khi lên xe đều được hướng dẫn và tổ chức khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, mã QR-code. Ai không có điện thoại thông minh hoặc không thông thạo sử dụng công nghệ thì sử dụng tờ khai y tế…” – đồng chí Nguyễn Văn Hòa chia sẻ. 
 Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu – Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina thông tin, đặc thù công việc công ty là cung cấp dịch vụ vận tải, vận chuyển hành khách. Thời gian qua, công tác phòng, chống Covid-19 tại Công ty được triển khai đồng bộ, từ khai báo y tế, tổ chức kiểm tra thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho công nhân viên lao động… 
 Đặc biệt, để thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Công ty tổ chức tăng cường thêm xe, đảm bảo công nhân lao động trên xe giãn cách và an toàn. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho toàn bộ công ty khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyên truyền công nhân lao động hạn chế di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh.
 Đáng chú ý, để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, ngay khi có những hướng dẫn từ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp cũng như hướng dẫn hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, Ban lãnh đạo Công ty đã yêu cầu các bộ phận triển khai nhanh nhất có thể.
 Trong đó, “Tổ An toàn Covid-19” được Ban lãnh đạo giao nhiệm vụ cụ thể, trực tiếp tới từng thành viên. Chẳng hạn, với các nhà máy có bộ phận điều hành bến bãi, đây là những người trực tiếp làm việc với đội ngũ lái xe, có nhiệm vụ bao quát chung tình hình hoạt động cũng như rà soát xem công nhân viên lao động trên các tuyến có vấn đề gì về sức khỏe hay không, từ đó có giải pháp truy vết cần thiết.
Hướng dẫn khai báo y tế theo quy định 
 “Công ty luôn xác định mỗi anh em lái xe là một thành viên trong Tổ An toàn Covid-19 theo đúng tinh thần chống dịch như chống giặc. Bên cạnh thực hiện tốt công tác chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, hiện tại Công ty đang có nguyện vọng triển khai xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lái xe, để công nhân viên lao động được yên tâm khi công tác. Công ty rất hi vọng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố có những cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động này” – đồng chí Nguyễn Trung Hiếu đề xuất.
Kiểm soát chặt chẽ
 Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện tại, thời gian qua Công đoàn ngành đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động hướng về người lao động. 
Trong đó, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã phổ biến tới các đơn vị cơ sở công tác thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. 
 Hiện tại Công đoàn ngành có 29 đơn vị doanh nghiệp, trong đó 24 đơn vị đã thành lập được “Tổ An toàn Covid-19”. Qua kiểm tra, đã có đã thành lập 99 “Tổ An toàn Covid-19” với trên 424 thành viên là đoàn viên Công đoàn tham gia. “Với một số ít đơn vị còn lại, chúng tôi đang đóc thúc, tuyên truyền làm sao để các đơn vị thành lập. Hướng đến 100% các đơn vị doanh nghiệp thuộc Công đoàn ngành thực hiện tốt việc thành lập, đúng như tinh thần chỉ đạo của Công đoàn cấp trên” 
Đáng chú ý, qua theo dõi và báo cáo nhanh, “Tổ An toàn Covid-19” thực sự là lá chắn thép để bảo vệ đoàn viên và người lao động. Sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hết sức hiệu quả, thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố nhắc nhở người lao động thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Hơn hết, đây cũng là đầu mối hiệu quả, góp phần cho công tác chống dịch bài bản, đảm bảo truy vết nhanh, sát với người lao động.
   Qua kiểm tra, đánh giá thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina, đồng chí Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hết sức hiệu quả, thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố nhắc nhở người lao động thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đánh giá đây là đơn vị doanh nghiệp ngoài Nhà nước tiêu biểu, thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt công nhân lao động, mã quét QR, đảm bảo giãn cách cho công nhân khi di chuyển trên xe… Hơn hết, đây cũng là đầu mối hiệu quả, góp phần cho công tác chống dịch bài bản, đảm bảo truy vết nhanh, sát với người lao động. 
 Để công tác phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, các “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hiệu quả, đồng chí Ngô Minh Hoàn cũng đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina tiếp tục duy trì những hoạt động phòng, chống dịch. Chú trọng quan tâm đến chính sách tiền lương, đảm bảo các chế độ cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Ngoài ra, Ban chấp hành Công đoàn Công ty tiếp tục có những tham mưu kịp thời cho Ban lãnh đạo Công ty trong công tác khám sức khỏe, xét nghiệm Covid-19 cho người lao động tại đơn vị…

    Minh Hoàn

  Album Ảnh