Hoạt động Đảng - đoàn thể

Hội nghị BCH công đoàn ngành mở rộng và tuyên truyền, phổ biến các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Ngày đăng 10/09/2020 | 2:21 PM

Ngày 9/9/2020 tại Hội trường Sở GTVT Hà Nội. Ban Thường vụ Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành công đoàn ngành mở rộng và tuyên truyền, phổ biến các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh – Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Đảng ủy viên, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, các đồng chí Phó chủ tịch Công đoàn ngành, các đồng chí Ủy viên BCH, UBKT công đoàn ngành, các đồngchí Chủ tịch các CĐCS trực thuộc.

Tại hội nghị đồng chí Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động công đoàn tháng 7,8/2020 và triển khai nhiệm vụ tháng 9 và Quý IV/2020. Chỉ đạo CĐCS hướng dẫn hỗ trợ người đoàn viên, người lao động ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Chỉ đạo các CĐCS  thường xuyên quan tâm bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động về BHXH, BHYT, BHTN, khám sức khoẻ định kỳ cho CNLĐ. Tổ chức cho CNLĐ đi tham quan, nghỉ mát trong đợt nắng nóng. Chăm lo đời sống việc làm cho CNVCLĐ, giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động  theo đúng pháp luật của Nhà nước. Trong dịp kỷ niệm 91 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2020). Tiếp tục thực hiện năm “ Vì lợi ích đoàn viên”. Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phối hợp với Viện phòng không không quân tổ chức khám sức khỏe miễn phí tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng và kiểm tra chức năng gan cho 1.371 đoàn viên, người lao động tại 17 CĐCS trực thuộc. Phối hợp với Ban chính sách LĐLĐ thành phố tổ chức bàn giao nhà mái ấm công đoàn năm 2020 cho đoàn viên Phan Văn Dương - Công ty CP quản lý Và đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội. Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020). Công đoàn Ngành đã chỉ đạo CĐCS trực thuộc phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức thăm hỏi động viên các gia  đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách  và  tiếp tục vận động cán bộ , đoàn viên các đơn vị ủng hộ  Quỹ " Đền ơn đáp nghĩa "  của Thành phố năm 2020. Tổ chức tặng quà cho 133 gia đình CNVCLĐ là thương binh, con thương binh, con liệt sỹ. Đôn đốc UBKT các CĐCS thực hiện kế hoạch kiểm tra năm 2020 của Công đoàn ngành, đồng thời hoàn thiện báo cáo kết quả hoạt động của UBKT Công đoàn ngành 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Kiểm tra 14 Công đoàn cơ sở theo kế hoạch kiểm tra năm 2020.
Trong tháng 9 và quý IV/2020 Tiếp tục chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho CNVCLĐ, ổn định tư tưởng, yên tâm tâm công tác. Triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất trong CNVCLĐ hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh quí III năm 2020, chào mừng Đại hội Đảng thành phố Hà Nội lần thứ XVII. Tuyên truyền phổ biến pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch covid-19 và các biện pháp phòng chống COVID 19 trong đoàn viên, CNVCLĐ tới các CĐCS trực thuộc. Tổ chức vận động CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu tình nguyện năm 2020. Tổ chức Hội thi tìm hiểu luật giao thông đường  bộ và  kỹ năng Lái xe môtô giỏi - an toàn  trong CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội năm 2020.
Tại Hội nghị đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã quán triệt về việc tuyên truyền, phổ biến các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và đề nghị các CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức tuyên truyền, phổ biến 10 luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Quốc hội; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và 21 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Tuyên truyền văn bản pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Tuyên truyền phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp; những vấn đề mà dư luận quan tâm; những vấn đề nóng, bức xúc trong xã hội; các nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, quản lý đô thị; các quy định cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để kêu gọi đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng; chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19… để nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, khai thác có hiệu quả các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube,…) trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.
MINH HOÀN