Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Hoạt động Đảng - đoàn thể

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người lao động
Ngày đăng 20/08/2020 | 9:46 AM

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, thiết thực “vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động thuộc ngành. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho người lao động.

 

Năm nay, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phối hợp với Viện y học Phòng không Không quân tổ chức khám xét nghiệm phát hiện ung thư trực tràng và xét nghiệm chức năng gan cho 1.300 CNVCLĐ thuộc các đơn vị trong ngành.
Tại địa điểm khám thuộc các đơn vị mặc dù mới gần 7h sáng song đã có hàng chục công nhân lao động tập trung về đây để hoàn tất các thủ tục khám, tầm soát ung thư.
Anh Phạm Văn Sáng thuộc Công ty CP Giao thông 2 Hà Nội cho biết, đặc thù công việc là đơn vị quản lý và sửa chữa đường bộ, đội ngũ người lao động thường trực tiếp tiếp xúc với môi trường độc hại nên hoạt động khám và phát hiện sớm ung thư trực tràng cũng như viêm gan B miễn phí do Công đoàn ngành GTVT Hà Nội triển khai có ý nghĩa hết sức thiết thực với người lao động.
“Ngoài tầm soát, phát hiện sớm ung trực tràng, viêm gan B miễn phí do Công đoàn ngành tổ chức, ở công ty, công tác kiểm tra khám sức khỏe tổng quát cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thường xuyên tổ chức 1 lần/năm. Tất cả những hoạt động này đều thể hiện sự quan tâm đến người lao động, để chúng tôi yên tâm công tác” – anh Phạm Văn Sáng chia sẻ.


Chia sẻ sâu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động do Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Hữu Phượng – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây cho biết, đơn vị hiện quản lý 293 đoàn viên. Hàng năm công ty đều tổ chức cho cán bộ công nhân viên khám sức khỏe định kỳ. Công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động như nghỉ mát, văn nghệ, phát quần áo bảo hộ…
Ngoài sự quan tâm của công ty, thời gian qua Công đoàn ngành cũng thường xuyên chỉ đạo, bám sát cơ sở, tổ chức các hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất và cả tinh thần cho người lao động. Hoạt động tầm soát phát hiện ung thư trực tràng và chức năng gan và ung thư gan là ví dụ. Bởi vậy, không riêng gì người lao động thuộc các doanh nghiệp, tất thảy đều mong muốn, thời gian tới Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa tương tự để đông đảo công nhân lao động được thụ hưởng các quyền lợi, nâng cao cả về sức khỏe vật chất và tinh thần.

Theo đồng chí Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết: đây là năm thứ 4 Công đoàn ngành duy trì hoạt động này. Tại địa các điểm khám, CNVCLĐ đã được các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành, tư vấn, tuyên truyền kiến thức về bệnh ung thư, nguyên nhân triệu chứng của các bệnh này và hướng dẫn một số biện pháp phòng chống bệnh… Sau khi được tuyên truyền những kiến thức cơ bản về các bệnh trực tràng, ung thư gan, CNVCLĐ được tiếp tục khám, tư vấn, làm xét nghiệm tế bào sàng lọc ung thư, khám sàng lọc ung thư trực tràng và chức năng gan…
“Nhờ sự tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo đơn vị, Công đoàn cơ sở nên chúng tôi đã triển khai hiệu quả hoạt động ý nghĩa này. Năm ngoái chúng tôi đã tổ chức khám được cho 1.000 CNVCLĐ. Năm nay, chúng tôi chia làm nhiều đợt khám. Đợt 1, công tác khám được triển khai ở Trung tâm quản lý và điều hành giao thông, Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây, … khám cho khoảng trên 500 CNVCLĐ. Đợt 2 và 3 sẽ tiếp tục tổ chức khám ở khối các cơ quan thuộc khối hành chính sự nghiệp Văn phòng Sở, Thanh Tra Sở GTVT, Ban Duy tu các công trình HTGT. Qua hoạt động này, người lao động có điều kiện biết sức khỏe bản thân, sẽ có cách phòng tránh, để an tâm công tác” – đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh nhấn mạnh.
Khám sức khỏe và phát hiện sớm ung thư gan, viêm gan B miễn phí cho CNVCLĐ là hoạt động có ý nghĩa nhân văn và thiết thực giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ung thư trên cả nước và cũng một hoạt động thiết thực của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội nhằm nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ./.

Minh Hoàn

  Album Ảnh