Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Hoạt động Đảng - đoàn thể

Tổng kết hoạt động Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2020
Ngày đăng 31/12/2019 | 02:37  | View count: 64

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Ngô Văn Tuyến Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; Phạm Hoài Phương - Phó chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam; Tạ Thị Mỹ Thanh - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội– chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2019 đồng chí Ngô Minh Hoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, năm 2019 Công đoàn ngành và các Công đoàn cơ sở đã có nhiều hoạt động tích cực. Trong đó, nổi bật nhất là ở tất cả các đơn vị thuộc Công đoàn ngành GTVT Hà Nội không xảy ra vụ tranh chấp lao động, không có tai nạn lao động nặng, chết người. Trên 90% công nhân viên chức lao động có đủ việc làm.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Ngô Văn Tuyến trao Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua  của UBND TP Hà Nội cho Công đoàn ngành GTVT Hà Nội. 

Việc ký giao kết hợp đồng lao động cơ bản đúng luật, 95% người lao động được ký hợp đồng lao động. 100% công nhân lao động ký hợp đồng lao động được đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện.

Điều kiện làm việc của công nhân lao động các đơn vị được đảm bảo, bảo hộ lao động được chăm lo đúng chế độ. Chế độ tiền lương thu nhập bình quân từ 5 triệu – 6 triệu đồng/người/tháng nhiều doanh nghiệp có mức lương đạt từ 8 triệu đồng/tháng trở lên… Điều này góp phần để người lao động ngành GTVT Hà Nội yên tâm công tác, gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, luôn cố gắng hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị. 

Đại diện các Công đoàn cơ sở ký kết thi đua năm 2020

Với công tác chăm lo đời sống người lao động, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở quan tâm đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, Công đoàn ngành đã trợ cấp cho 150 trường hợp. Đề nghị Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội trợ cấp cho 65 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; đề nghị Công đoàn GTVT Việt Nam  trợ cấp cho 06 trường hợp. Đề nghị các cấp công đoàn trợ cấp đột xuất cho 2 đoàn viên là vợ chồng cùng mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 11.500.000 đồng.

Công đoàn ngành cũng tích cực phối hợp với Ban giám đốc Sở GTVT Hà Nội thăm, chúc Tết và tặng quà 05 đơn vị thi công công trình trọng điểm được Hội đồng nhân dân thành phố giao để giảm ùn tắc giao thông đưa vào phục vụ nhân dân dịp Tết 2019.

Chiều 30 Tết, Ban thường vụ Công đoàn cùng Ban giám đốc Sở thăm, chúc tết, tặng quà người lao động 05 đơn vị phục vụ nhân dân trong suốt dịp nghỉ Tết: Bến xe Mỹ Đình, Bến xe nước ngầm, Bến xe Giáp, Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai và Đội Thanh tra GTVT huyện Đông Anh…

Đáng chú ý, năm 2019, phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động Công đoàn ngành tiếp tục được duy trì hiệu quả trên các mặt hoạt động, trong đó chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được chú trọng với nhiều hình thức, biện pháp thiết thực, hiệu quả, đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ.

Đổi mới thi đua, hướng về người lao động

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong các mặt hoạt động của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội thời gian qua là công tác thi đua hướng trực tiếp về người lao động với những hoạt động ngành triển khai sôi nổi, thiết thực. 

Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh phát động phong trào thi đua năm 2020.

Minh chứng dễ thấy, Công đoàn ngành đã  phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Sở GTVT Hà Nội tổ chức thành công “Giải bóng đá mini trong CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội năm 2019” với 12 đội của 14 CĐCS tham gia. Cử đội vô địch tham gia giải bóng đá cúp báo Lao động Thủ đô.Công đoàn ngành cũng phối hợp với Sở GTVT Hà Nội tổ chức thành công “Hội thi công nhân duy tu, sửa chữa đường bộ giỏi”.Cử thí sinh tham gia Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội dự thi thợ giỏi nghề sửa chưa ô tô và hàn điện. Kết quả đã giành giải Ba Hội thi thợ giỏi Thành phố năm 2019 được LĐLĐ tặng bằng khen và cá nhân thí sinh Nguyễn Quang Ninh – Công nhân công ty TNHH Thương Mại Thiên Phong đạt giải Ba tại hội thi. Công đoàn ngành GTVT Hà Nội - Đoàn thanh niên cơ quan Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Viện huyết học truyền máu trung ương đã tổ chức Ngày hội "Hiến máu tình nguyện”  thu hút gần 150 CNVCLĐ tham gia, với tiêu chí "Mỗi giọt máu cho đi, một mạng người ở lại", mỗi người hiến 250-450 ml máu. Những người lao động tham gia hiến máu được khám sức khỏe miễn phí, được tặng quà của Ban Tổ chức ngày hội. 

Năm 2019, hưởng ứng “Tháng An toàn giao thông Quốc gia”, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và chấp hành luật giao thông đường bộ và văn hóa khi tham gia giao thông, đẩy mạnh phong trào thi đua “CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội gương mẫu đi đầu trong chấp hành Luật giao thông”, Công đoàn ngành phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo và các phòng chuyên môn của Sở triển khai kế hoạch tổ chức “Hội thi tìm hiểu Luật giao thông và kỹ năng lái xe mô tô giỏi – An toàn” ngành GTVT Hà Nội mở rộng năm 2019 và tuyên truyền kỹ năng sơ cứu ban đầu cho người bị tai nạn giao thông. Qua các hoạt động này đã trực tiếp góp phần nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội.

Chia sẻ về những nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, phát huy kết quả đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2019, căn cứ vào tình hình nhiệm vụ của ngành và chương trình công tác năm 2020 của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Công đoàn GTVT Việt Nam Ban Thường vụ Công đoàn ngành GTVT Hà Nội xây dựng phương huớng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 như: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở do LĐLĐ Thành phố giao; Phấn đấu 85% trở lên Công đoàn cơ sở khu vực Nhà nước, 60% trở lên tại khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt tiêu chuẩn vững mạnh; phấn đấu 100% cán bộ Công đoàn các cấp được đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ Công đoàn; 85% trở lên đơn vị thực hiện tốt dự toán thu, chi tài chính Công đoàn; phấn đấu 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, 100% doanh nghiệp nhà nước, trên 60% doanh nghiệp ngoài Nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động; 100% đơn vị ký cam kết và thực hiện tốt nội dung cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, không vi phạm các Luật Giao thông, Luật An toàn vệ sinh lao động, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Ngô Văn Tuyến đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả màCông đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội đạt được trong năm 2019. Năm vừa qua,Công đoàn ngànhđã tổ chức triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố đặc biệt ghi nhận những hoạt động hướng về người lao động như tổ chức các chuyến xe cho CNVCLĐ nghèo về quê ăn Tết; đánh giá cao khi hoạt động thi đua gắn thiết thực với đặc thù ngành, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động thi đua, góp phần tuyên truyền tích cực về an toàn giao thông…Tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Ngô Văn Tuyến cũng đề nghị Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội thời gian tới nỗ lực đẩy mạnh chăm lo, thực hiện tốt chương trình vì lợi ích đoàn viên; tập trung xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; từ nay đến trước, trong và sau Tết nắm bắt tư tưởng của CNVCLĐ để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo ngành và Thành phố để chăm lo cho người lao động được tốt hơn; rà soát hỗ trợ cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; động viên CNVCLĐ đón xuân và quay lại làm việc nghiêm túc sau kỳ nghỉ Tết…

Tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh đã phát động phong trào thi đua năm 2020 với những nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể dành cho từng loại hình đơn vị doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp với mục tiêu tạo khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

     Các đơn vị thuộc ngành GTVT Hà Nội đã ký giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2019; 

Tại Hội nghị Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã vinh dự được UBND Thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2019, nhiều tập thể, cá nhân thuộc Công đoàn ngành GTVT đã vinh dự đón nhận Cờ, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố Hà Nội và Công đoàn ngành cũng đã khen thưởng 05 CĐCS trực thuộc đạt danh hiệu CĐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 22 CĐCS đạt danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ, 42 tập thể và 79 cá nhân được công đoàn ngành tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn và phong trào thi đua năm 2019... Khen thưởng 06 đồng chí có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 để nâng cao năng lực quản lý, năng suất lao động và hiệu quả kinh tế” năm 2019, 05 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong tổ chức các hội thi của Công đoàn ngành năm 2019.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

                                                                                         Minh Hoàn

  Album Ảnh