Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Hoạt động Đảng - đoàn thể

Công đoàn Ngành GTVT Hà Nội hướng về cơ sở, thiết thực vì người lao động
Ngày đăng 25/07/2018 | 06:05  | View count: 338

Nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, thực hiện chủ đề của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”; trong các ngày 12, 13, 14 và 23, 24/7/2018; Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phối hợp với Bệnh viện đa khoa Đại học Quốc gia tổ chức chương trình khám bệnh và phát hiện sớm ung thư gan miễn phí cho hơn 1.200 CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội tại 18 CĐCS trực thuộc ngành.

Tại địa các điểm khám, CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội đã được các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành, tư vấn, tuyên truyền kiến thức về bệnh ung thư, nguyên nhân triệu chứng của các bệnh này và hướng dẫn một số biện pháp phòng chống bệnh…Sau khi được tuyên truyền những kiến thức cơ bản về các bệnh ung thư gan, CNVCLĐ được tiếp tục khám, tư vấn, làm xét nghiệm tế bào sàng lọc ung thư, khám sàng lọc ung thư gan, … Các mẫu xét nghiệm sẽ được gửi về Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội để đọc kết quả. Sau đó, kết quả sẽ được gửi tới CNVCLĐ, những trường hợp cần thiết sẽ được tư vấn tại nhà, để có hướng điều trị kịp thời.

Ung thư là bệnh rất khó chẩn đoán sớm, việc phát hiện khi triệu chứng đã biểu hiện ra bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Đây cũng là một trong số những lý do khiến cho căn bệnh ngày càng trở thành sát thủ mạnh tay, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, nhất là ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam – nơi mà khám sức khỏe định kỳ còn chưa trở thành một thói quen trong cuộc sống. Khám sức khỏe định kỳ với các biện pháp, các thủ thuật được tiến hành trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện ra những khối u khi nó còn nhỏ, phát hiện ra ung thư ngay khi nó chưa có biểu hiện ra bên ngoài hoặc chỉ biểu hiện với rất ít triệu chứng nghiêm trọng. Khi đó khối u còn khu trú và chưa lan rộng ra xung quanh, việc cắt bỏ khối ung thư coi như đã điều trị đạt thành công khoảng 60%.

Bệnh ung thư gan thường xuất hiện âm thầm nên người bệnh khó nhận biết được mình bị bệnh mà chỉ phát hiện ra bệnh khi ung thư gan đã ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, phần lớn bệnh nhân ung thư gan đều không có triệu chứng gì đặc trưng, thậm chí người bệnh vẫn thấy hoàn toàn khỏe mạnh vì thế nên có bất cứ biện pháp chữa trị nào. Chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, thậm chí đã ở giai đoạn cuối thì người bệnh mới biết, tuy nhiên lúc này thì đã quá muộn, mọi biện pháp chữa trị chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi được. Những người có tiền sử mắc các bệnh viêm gan virus, hay những người uống nhiều rượu bia… là những đối tượng dễ mắc ung thư gan nhất. Một số người sống ở những vùng bị ô nhiễm môi trường, có nguồn nước nhiễm độc… cũng rất dễ bị ung thư gan. Do đó, những đối tượng này cần chú ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, từ đó có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Việc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm và mang lại kết quả điều trị tích cực cho bệnh nhân ung thư gan.Nếu không may bị mắc ung thư gan thì người bệnh cần phải điều trị ngay, tránh để thời gian mà bệnh quá nặng, không còn khả năng chữa trị.

Xúc động khi vừa được các bác sỹ siêu âm và tư vấn rất nhiệt tình, chị Nguyễn Thị Lý  – công nhân Công ty CP Công trình giao thông Hà Nội cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi được khám sức khỏe, tư vấn miễn phí trong chương trình hoạt động của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội. Khi được thông báo về lịch khám, đã có rất nhiều chị em trong công ty tôi đăng ký để được hưởng những quyền lợi thiết thực. Chúng tôi mong muốn, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa tương tự để đông đảo CNLĐ được thụ hưởng các quyền lợi từ chương trình”.

Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn và thiết thực giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ung thư trên cả nước và cũng một hoạt động thiết thực của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội nhằm nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ.

                                                                                                 Minh Hoàn

 

  Album Ảnh