Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Giao thông

Hơn 1.500 học sinh trường THPT Vân Tảo tham gia tìm hiểu về an toàn giao thông
Ngày đăng 16/01/2023 | 1:13 AM

Ngày 9/1/2023, hơn 1.500 học sinh trường THPT Vân Tảo đã tham gia tìm hiểu về an toàn giao thông qua sự kiện “Trường học an toàn” do Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) thực hiện với sự hỗ trợ tài chính của Tập đoàn 3M.

Nâng cao kiến thức về an toàn giao thông cho học sinh
Theo thống kê của Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế, năm 2019 có 1.789 trẻ em và vị thành niên từ 0-19 tuổi tử vong do tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân tử vong xuất từ ý thức của trẻ về ATGT chưa cao, khi tham gia giao thông, các em không chấp hành luật và các quy định về ATGT: vượt đèn đỏ, đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, không quan sát, đùa nghịch, đu bám tàu xe, đá bóng dưới lòng đường, do người lớn bất cẩn, thiếu ý thức phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ. Tai nạn giao thông được coi là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em từ vong tại Việt Nam. Trong khi đó, các địa điểm thường xảy ra tai nạn nhất bao gồm đường đến trường, khu vực quanh trường học và đường công cộng.

Ông Tạ Đức Giang - Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội

Trước thực trạng này, từ năm 2022, MSD đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội và các trường đối tác thực hiện dự án Trường học an toàn (Safe School Zone). Với thông điệp “Đến trường an toàn - học ngàn tri thức", dự án hướng tới: Nâng cao sự an toàn của học sinh bằng cách cải thiện tầm nhìn trong khu vực trường học; Truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng, trẻ em và phụ huynh về những cách thức để đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em, đặc biệt là khi đến và rời trường học, và thúc đẩy các thực hành tốt của cha mẹ và trẻ em khi tham gia giao thông để giảm thiểu tai nạn giao thông đối với trẻ em, đặc biệt là khu vực xung quanh trường học.

Chương trình truyền thông “Trường học an toàn” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án nhằm cung cấp thông tin, kiến thức về Luật giao thông đường bộ và kỹ năng tham gia giao thông an toàn một cách thân thiện, mới mẻ và tạo hứng khởi cho học sinh trường THPT Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Quan hệ Chính phủ, Tập đoàn 3M

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Tạ Đức Giang - Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhưng đa phần là do ý thức của người tham gia giao thông với những hành vi như: điều khiển phương tiện giao thông cơ giới khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; phóng nhanh, vượt ẩu; vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; đi sai phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện,… Vì vậy, các hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh thông qua các hoạt động như: tuyên truyền miệng của báo cáo viên, trò chơi, phát tài liệu, cẩm nang về ATGT,... có thể góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn trên tinh thần thượng tôn pháp luật.”

Đại diện đơn vị điều phối dự án, bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD chia sẻ: “Hi vọng mỗi em học sinh trường THPT Vân Tảo sẽ trở thành những cánh tay nối dài của Trường học an toàn, cùng lan toả thông điệp và kiến thức mà các em học được ngày hôm nay cho những người xung quanh, để những sự việc, những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc không còn xảy ra.”

Ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Quan hệ Chính phủ, Tập đoàn 3M cho biết, thông qua chương trình này, 3M mong muốn được lan tỏa nhiều hơn nữa sứ mệnh “Bring families home safely – Đưa các gia đình về nhà an toàn” của mình đến với các em học sinh. Việc triển khai mô hình An toàn trường học tại trường THPT Vân Tảo sẽ không chỉ đem đến sự an toàn cho học sinh, phụ huynh và giáo viên đang công tác tại trường; mà còn là tiền đề để thúc đẩy việc nhân rộng mô hình này trong phạm vi thành phố Hà Nội”.

Hoạt động tuyên truyền hiệu quả

Chương trình được tiếp nối với phần chia sẻ, phổ biến kiến thức về luật Giao thông và An toàn giao thông đường bộ từ đại diện Ban An toàn giao thông. Phần chia sẻ hấp dẫn, thú vị, kết hợp giữa thông tin, lý thuyết như: độ tuổi được phép điều khiển xe máy dung tích xilanh trên 50cc, cách thức rẽ, chuyển làn an toàn, duy trì tốc độ và khoảng cách an toàn giữa các xe,… với những phần giao lưu tương tác giữa diễn giả và học sinh, các câu hỏi đố vui có thưởng đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các bạn học sinh. Các bạn đều đồng ý rằng phần chia sẻ này mới lạ, không “nặng về lý thuyết” mà dễ hiểu, dễ ghi nhớ và dễ áp dụng.

Học sinh hào hứng tham gia tìm hiểu về an toàn giao thông

Không khí sự kiện càng “nóng” hơn qua cuộc thi Rung chuông vàng với sự tham gia của 68 học sinh đại diện 34 lớp của nhà trường. Các thí sinh đã thể hiện sự am hiểu luật giao thông khi cùng nhau vượt qua hơn một nửa số lượng câu hỏi và chỉ bị loại ở những câu hỏi cuối với độ khó cao. Kết quả chung cuộc, em Hùng – học sinh lớp 11 đã giành chiến thắng thuyết phục và rung chuông vàng của chương trình. Em chia sẻ: “Em rất vui khi giành chiến thắng hôm nay, em và các bạn cũng đã có thêm những thông tin hữu ích và có thể áp dụng khi tham gia giao thông hàng ngày. Đặc biệt em rất ấn tượng với các sản phẩm truyền thông của dự án, rất dễ thương ạ!”

Thầy Nguyễn Hồng Long – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vân Tảo bày tỏ: “Chúng tôi trân trọng và cũng thể hiện sự cam kết của mình đối với nỗ lực của các thầy cô giáo, cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan đơn vị và các tổ chức xã hội trong việc chung tay nâng cao tínhan toàn của trẻ khi tới trường trên địa bàn huyện nói riêng và cả nước nói chung.”

Dự án Trường học An toàn sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tiếp theo với các hoạt động nâng cấp, cải tạo duy tu cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh trường học trên địa bàn Hà Nội và các hoạt động đối thoại, truyền thông xã hội.

 

Bảo Phương / https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/

 

  Album Ảnh