Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Quản lý nhà nước

Tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông, công tác vận chuyển hành khách, hàng hóa phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn Thành phố trong dịp Tết Dương lịch 2018
Ngày đăng 01/01/2018 | 10:28  | View count: 430

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức trực và thông tin tình hình trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2018. Trong dịp Tết Dương lịch 2018, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã triển khai công tác công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, công tác vận chuyển hành khách, hàng hóa phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn Thành phố.

Công tác tổ chức giao thông

Sở GTVT Hà Nội Chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ thực hiện duy tu, duy trì hệ thống giao thông đường bộ phục vụ nhân dân đi lại trong dịp tết Dương lịch 2018. Bố trí đội cơ động phản ứng nhanh theo yêu cầu, thường trực đảm bảo ATGT phục vụ xử lý sự cố; Phối hợp với kênh VOV giao thông Hà Nội  thông báo tình trạng giao thông trên các tuyến đường thuộc đơn vị quản lý, sự cố mất ATGT trên tuyến;  Không để xảy ra ách tắc giao thông, tai nạn giao thông do nguyên nhân của hệ thống hạ tầng giao thông.

Kịp thời phát hiện các hành vi lấn chiếm và sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ, đình chỉ và thông báo cho các đơn vị có thẩm quyền để phối hợp xử lý theo đúng chức năng, nhiệm vụ; Giám sát việc thực hiện giấy phép thi công.

Chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng xử lý phương tiện quá khổ, quá tải; Phương tiện làm rơi vãi vật liệu trên mặt đường. Chỉ đạo tăng cường công tác trực cảnh giới tại 19 điểm đường ngang giao cắt đường sắt trên địa bàn Thành phố.

Công tác giải tỏa, tăng cường phương tiện

Lượng hành khách tập trung về các bến tăng cao ở một số bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Gia Lâm đi các tỉnh. Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị bố trí xe tăng cường giải tỏa hành khách, không để ùn ứ hành khách; Kiểm tra và chỉ đạo các bến xe kiểm soát chặt chẽ các phương tiện trước khi xuất bến, nghiêm cấm các nhà xe chở quá tải và yêu cầu san tải ngay tại bến xe.

Chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT tổ chức tuần tra, tổ chức phân luồng giao thông, kiểm tra xử lý các xe nhồi nhét khách, thu quá giá vé, xe hợp đồng trá hình xe tuyến cố định, xe chạy sai hành trình, xe rà rê dừng đỗ đón trả khách sai quy định khu vực trước cổng các bến xe. Đảm bảo lưu thông thông suốt cho các phương tiện và người tham gia giao thông.

Trong 02 ngày 30 và 31/12/2017, Lực lượng Thanh tra GTVT đã lập biên bản VPHC 44 trương hợp, phạt tiền 57.450.000đồng, tước GPLX có thời hạn 05 trường hợp, tạm giữ 01 phương tiện.

Đã chuẩn bị 144 xe dự phòng để tăng cường giải tỏa khách tại các bến xe Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình; Hành khách đến các bến xe đảm bảo có vé lên xe về quê nghỉ Lễ Tết, không có trường hợp nào phải ở lại bến xe vì không đón được xe; Các đơn vị vận tải, bến xe đã niêm yết và bán đúng giá vé được cơ quan quản lý phê duyệt, chưa phát hiện trường hợp nào bán quá giá vé và thu quá giá cước.

Vận tải khách bằng xe hợp đồng, xe taxi 

Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng, xe taxi chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải, tăng cường công tác kiểm tra kỹ thuật phương tiện, nâng cao chất lượng phương tiện, số lượng lái xe dự phòng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô trong dịp Tết Dương lịch 2018. Đến nay, các loại phương tiện này đã phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Công tác triển khai mạng lưới VTHKCC

Từ ngày 29/12/2017, Sở Giao thông vận tải Hà nội đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị vận hành buýt trực, giám sát, kiểm tra và điều hành tại các bến xe, điểm trung chuyển, sẵn sàng xử lý các vấn đề phát sinh để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân cũng như đảm bảo hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt vận hành ổn định. Kết quả đến 17h00 ngày 31/12/2017, Trung tâm đã kiểm tra 250 lượt xe và lập 06 biên bản vi phạm. Trung tâm bố trí nhân viên trực tổng đài tại văn phòng số 01 Kim Mã trong giờ hành chính để đảm bảo hỗ trợ hành khách có nhu cầu tư vấn thông tin về vận tải hành khách công cộng.

Công tác chỉnh trang hạ tầng, tổ chức luồng tuyến

Từ đầu tháng 12/2017, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị phối hợp với các đơn vị sửa chữa, duy tu hạ tầng tiến hành cải tạo, nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang, vệ sinh và bổ sung thông tin tại 05 điểm trung chuyển, 370 nhà chờ và hơn 2.900 điểm dừng đón trả khách, góp phần nâng cao chất lượng, hình ảnh dịch vụ VTHKCC cũng như mỹ quan đô thị vào dịp Tết dương lịch 2018.

Dịp nghỉ lễ Tết dương lịch 2018 kéo dài từ ngày 29/12/2017 đến hết ngày 01/01/2018 (04 ngày), lưu lượng hành khách sử dụng dịch vụ VTHKCC trong những ngày nghỉ lễ tăng cao hơn so với ngày thường đã góp phần hạn chế tình hình ùn tắc giao thông trong nội thành.

Kết quả thực hiện của toàn mạng VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn Thành phố (trong 04 ngày từ 29/12/2017 đến ngày 01/01/2018) đạt 111.448 lượt hành khách (gồm cả khách vé tháng và khách vé lượt).

 Công tác trực, kiểm tra, xử lý vi phạm đảm bảo trật tự ATGT-TTĐT-VSMT

Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các đội Thanh tra GTVT quản lý địa bàn có bến xe (Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Long Biên), các đội Thanh tra GTVT chuyên ngành bố trí lực lượng để đảm bảo giao thông tại khu vực các bến xe (Mỹ Đình, Giáp Bắt, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Gia Lâm), các tuyến đường xung quanh khu vực bến xe, các tuyến đường trọng tâm, nhằm đảm bảo tốt giao thông, giải tỏa kịp thời hành khách phục vụ nhân dân về quê trong dịp nghỉ Tết Dương Lịch 2018; Bố trí lực lượng ứng trực tại các nút giao thông có nguy cơ ùn tắc trong giờ cao điểm để đảm bảo giao thông, chống ùn tắc;

 Phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố; Sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo chỉ đạo của Lãnh đạo cấp trên.

Trong Công tác chốt trực phân luồng chống ùn tắc giao thông không để xảy ra ùn tắc giao thông thời gian kéo dài làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Công tác kiểm tra, xử lý, giải tỏa vi phạm

Các Đội Thanh tra GTVT trực thuộc đã tiến hành kiểm tra, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, VSMT, TTĐT trên địa bàn Thành phố. Trong 02 ngày 30 và 31/12/2017, Lực lượng Thanh tra GTVT đã lập biên bản VPHC 44 trương hợp, phạt tiền 57.450.000đồng, tước GPLX có thời hạn 05 trường hợp, tạm giữ 01 phương tiện.

Công tác đảm bảo trật tự giao thông tại khu vực bến xe

Từ ngày 29/12/2017 đến Ngày 31/12/2018, cơ bản giao thông vẫn được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc kéo dài. Khu vực các bến xe khách liên tỉnh lượng hành khách tăng cao, nhưng các bến xe vẫn đảm bảo phục vụ tốt nhân dân, tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo tốt.

Đặc biệt tại các bến xe khách tuyến cố định Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm lượng hành khách tăng cao. Thanh tra Sở đã tăng cường lực lượng phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phối hợp với Phòng Quản lý vận tải Sở, Lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát không cho các phương tiện không đủ điều kiện xuất bến; Xử lý nghiêm các phương tiện dừng, đón trả khách sai quy định gây ùn tắc giao thông. Bố trí xe tăng cường lượt chuyến để giải tỏa hành khách không để ùn ứ khách tại bến xe.

Thanh tra Sở đã phối hợp với công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội bố trí thực hiện 123 vị trí triển khai điểm đỗ xe thông minh (IPARKING) trên địa bàn 04 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình).

Tình hình tai nạn giao thông

Trong đợt nghỉ Lễ Tết Dương lịch năm 2018 từ  ngày 31/12/2017 đến hết ngày 01/01/2018: đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông; làm 03 người chết, 0 người bị thương.

Trong  ngày cuối cùng của dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch, Sở Giao thông vận tải Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị điều hành xe buýt, lực lượng thanh tra phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan chốt trực, tổ chức giao thông tại các nút cửa ngõ ra vào thủ đô, các nút giao xung đột, đảm bảo giải tỏa kịp thời khi có sự cố ùn, tắc. Chốt trực tại các bến xe, kiểm tra, xử lý các nhà xe cố tình cho xe chạy “rùa bò”, dừng đỗ không đúng nơi quy định, đặc biệt bố trí xe buýt tăng cường tại các bến xe khách liên tỉnh nhằm giải tỏa số lượng lớn người dân tập trung về thủ đô vào cuối dịp nghỉ lễ.

Sở GTVT Hà Nội

  Album Ảnh