Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Quản lý nhà nước

HĐND Thành phố Hà Nội thông qua đề xuất tăng mức phí thuê lòng đường, vỉa hè
Ngày đăng 06/12/2017 | 04:00  | View count: 280

Chiều 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội vừa biểu quyết thông qua nghị quyết sửa đổi, bổ sung quy định thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố với tỷ lệ đại biểu tán thành 91,26%.

Cụ thể, mức phí sử dụng lòng đường hè phố sẽ tăng khoảng 300% đối với các tuyến cần hạn chế, hầu hết nằm trên 12 tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm. Khu vực này sẽ tăng từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng sử dụng lòng đường trông giữ ô tô; Từ 45.000 lên 135.000 đồng/m2/tháng đối với trông giữ xe máy.

Ngoài ra, các khu vực tính từ trung tâm thành phố đến vành đai 3 cũng sẽ được điều chỉnh tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng đối với các tuyến phố từ vành đai 1 đến đô thị lõi (250%); Từ vành đai 2 đến vành đai 1 và từ vành đai 3 đến vành đai 2 tăng 130%; Giữ nguyên mức phí từ ngoài vành đai 3 đến khu vực ngoại thành. Riêng đối với các điểm ứng dụng công nghệ trông giữ xe thông minh (iParking), được đề xuất thu phí theo tỷ lệ 30% doanh thu.

Giá trông giữ xe tại các vị trí lòng đường, hè phố cao hơn so với giá trông giữ xe tại các bãi đỗ xe theo quy hoạch, bãi đỗ xe tập trung để đáp ứng nhu cầu trông giữ xe, góp phần tăng lưu lượng xe có nhu cầu trông giữ xe tại các điểm này so với hiện nay, khuyến khích các bãi đỗ xe hiện đại và tập trung hạn chế việc sử dụng lòng đường, hè phố làm nơi trông giữ phương tiện.

Việc tăng phí nhằm đảm bảo tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Mức điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe sẽ không ảnh hưởng đến người dân vì theo khảo sát thực tế người dân đang phải trả cho các đơn vị, cá nhân trông giữ xe cao gấp 1,5 đến 2 lần so với quy định của Thành phố. Việc trông giữ xe dưới lòng đường, hè phố lợi nhuận cao so với chi phí bỏ ra nên các đơn vị cố tình vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tự ý nâng giá gây bức xúc dư luận mặc dù các lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra, xử lý.

"Việc tăng giá để người dân cân nhắc khi sử dụng phương tiện, từ đó đạt mục tiêu hạn chế phương tiện cá nhân. Ngoài ra, việc này còn khuyến khích nhà đầu tư vào bãi đỗ xe tĩnh, để giảm đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè; Đảm bảo tăng nguồn thu ngân sách nhà nước ", phát biểu tại hội nghị đồng chí Vũ Văn Viện – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã nhấn mạnh

Sở GTVT Hà Nội

  Album Ảnh