Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Hoạt động Đảng - đoàn thể

Đoàn TNCS HCM Sở GTVT Hà Nội: “Hành trình vùng biên yêu thương”
Ngày đăng 07/11/2017 | 08:59  | View count: 1205

Ngày 3-4/11/2017 Đoàn TNCS HCM Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã tổ chức chương trình tình nguyện "Hành trình Vùng Biên Yêu Thương" tại tỉnh Cao Bằng.

Tại Sở GTVT tỉnh Cao Bằng, Đoàn Thanh niên hai Sở đã gặp gỡ, trao đổi, tặng quà và chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong công tác đoàn cũng như trong công tác chuyên môn, kết giao anh em, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa Hà Nội với vùng biên cương của tổ quốc.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, Đ/c Trương Kiều Anh, Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn Sở GTVT Hà Nội  đã đại diện Đoàn, động viên và chia sẻ với Đ/c Lương Thị Thảo, là đoàn viên thuộc Đoàn Sở GTVT Cao Bằng phần quà trị giá 5.000.000 đ. Đồng chí Thảo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng mất sớm, một mình nuôi hai con nhỏ ăn học, nuôi cả bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ. Đồng chí Thảo lên nhận quà đã rớm rớm nước mắt, không khỏi xúc động khi được chia sẻ với tấm chân tình của anh em đoàn Sở GTVT Hà Nội.

Giao lưu giữa Đoàn Sở GTVT Hà Nội với Đoàn Sở GTVT Cao Bằng

Rời Sở GTVT Tỉnh Cao Bằng, dưới sự hướng dẫn của Đ/c Đàm Tiến, Bí thư đoàn Sở GTVT Cao Bằng, Đoàn Thanh niên Sở GTVT Hà Nội tiếp tục theo tỉnh lộ 206 về với Đồn Biên phòng xã Ngọc Chung, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, cách TP Cao Bằng 62km.

Tại đây Đoàn Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Cán bộ chiến sỹ của Đồn biên phòng Ngọc Chung, chia làm 3 nhóm đi thăm hỏi, tặng quà, động viên giúp đỡ các em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập, mang lại cho các em niềm tin vào những tấm lòng nhân ái, những hành động ý nghĩa trong cộng đồng.

Nhóm thứ 1 do đồng chí Trương Kiều Anh, Bí thư Đoàn Sở, cùng với các đoàn viên của Chi đoàn Văn phòng Sở, Chi đoàn Trung tâm điều hành giao thông đô thị tặng 20 xuất quà trị giá 9.200.000 đồng tại trường Tiểu học Ngọc Chung.

Ngôi trường gần đồn biên phòng nhất, khi đoàn tới nơi, các em đã tập trung trước sân trường, hiền lành và ngoan ngoãn chào các anh chị từ Hà Nội lên thăm. Các anh chị đã cùng các em chơi trò chơi, cùng hát hò và trò chuyện, vẻ mặt ngượng ngùng e thẹn ban đầu không còn nữa mà thay vào đó là tình cảm là sự yêu thương quý mến dành cho các anh, các chị. Theo cô Bảy, Hiệu trưởng trường TH Ngọc Chung, trường có 98 em học sinh, là trường đặc biệt khó khăn của huyện, gia đình các em học sinh 100% làm nông nghiệp nên hoàn cảnh còn nghèo, có nhiều trường hợp còn phải vượt đèo xa 7km để đi học. Nhà trường đã tổ chức cho các con học bán trú, mỗi bữa ăn 8.000đ. Hôm nay các anh chị lên thăm hỏi, động viên thế này nhà trường nhất trân trọng và không biết nói gì hơn ngoài sự cảm ơn, rất mong tiếp tục nhận được quan tâm giúp đỡ, động viên từ cộng đồng để các con có điều kiện học tập vươn lên.

Tặng quà tại trường Tiểu học Ngọc Chung

Nhóm thứ 2: do đồng chí Nguyễn Hoàng Hải, phó Bí thư Đoàn Sở, cùng với đoàn viên chi đoàn Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông, Trung tâm NC KHĐT đã đến tặng quà tại trường Tiểu học và THCS xã Phong Nặm. Tặng 26 xuất quà, trị giá 11.960.000đ. Tại trường Trung học Phong Nặm, cô Nông Ngọc Huỳnh tuổi còn rất trẻ, là hiệu phó của nhà trường, nhà ở huyện nhưng vào xã để dạy các em, cô cũng bộc bạch; "Trường em có 43 em học sinh nghèo, 13 em cận nghèo, còn lại 11 em là mới thoát nghèo. Gia đình các em cũng đều làm ruộng hết, tuy đời sống còn nhiều khó khăn nhưng vì tình yêu với nghề nên mình cố gắng anh ạ".

Tặng quà tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Phong Nặm

Nhóm thứ 3: do đồng chí Lê Quang Hợp, phó Bí thư Đoàn Sở, cùng với đoàn viên chi đoàn Thanh tra Sở và chi đoàn Trung Tâm Đăng kiểm tặng quà tại trường Tiểu học xã Lăng Yên. Xã Lăng Yên là một xã vùng sâu, biên giới đặc biệt khó khăn cách trung tâm huyện 9,5 km về phía bắc của huyện Trùng Khánh. Là xã vùng cao nên địa hình ở đây chủ yếu là núi cao xen kẽ là những thung lũng. Hệ thống giao thông trên địa bàn xã đi lại còn gặp nhiều khó khăn, chúng tôi phải mất 30 phút đi xe mới đến được trường Tiểu học. Tới nơi, các em học sinh đã có mặt đông đủ để chào đón các anh, các chị. Theo cô Hoàn hiệu trường trường Tiểu học Lăng Yên, ở xã chỉ có trường mầm non và tiểu học, đi học Trung học phải đi sang xã Lăng Hiếu. Nhiều đoạn ngõ xóm và đường đi học là đường đất nên vẫn bị lầy lội trong mùa mưa ảnh hưởng lớn đến việc đi học của các con. Tuy là vùng cao, hoàn cảnh các con còn nghèo nhưng bù lại rất hiếu học, tỷ lệ nghỉ học rất ít. Đoàn thanh niên Sở đã dành 20 xuất quà, trị giá 9.200.000 đồng tặng cho các em để động viên các em học tập vươn lên, sau này về làm giàu cho quê hương, đất nước. Đáp lại tấm chân tình của Đoàn Sở GTVT, các cô giáo và học sinh, với bản sắc văn hóa dân tộc đặc trưng của địa phương, đã mang rượu ngô và lạc luộc ra mời các anh, các chị. Thực sự cảm kích tấm lòng mến khách của các cô. Hy vọng có nhiều dịp hơn nữa để chia sẻ với các cô trò nơi đây!

Tặng quà tại trường Tiểu học xã Lăng Yên

Kết thúc tại các điểm trường, chúng tôi đã về lại đồn biên phòng xã Ngọc Chung, giao lưu và thăm hỏi cán bộ chiến sỹ đang vững tay súng bảo vệ biên cương của tổ quốc.

Tiếp đón đoàn rất chu đáo và nồng hậu có Thượng tá Nguyễn Xuân Hồng, Đồn trưởng; Thượng tá Trần Đức Khanh, Bí thư chi bộ, Chính trị viên; Thượng tá Ngôn Ngọc Vân, Chính trị viên phó, Bí Thư chi đoàn thanh niên. Đ/c Hồng, Đồn trưởng cho biết: "Đồn Biên phòng Ngọc Chung quản lý khu vực biên giới trên địa bàn 3 xã: Ngọc Chung, Lăng Yên, Phong Nặm, huyện Trùng Khánh. Chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự biên giới quốc gia và là một lực lượng thành viên trong khu vực phòng thủ tỉnh Cao Bằng. Đường biên giới khu vực Đồn quản lý đi qua nhiều địa hình hiểm trở, hệ thống đường tuần tra chưa được mở, hầu hết là đường mòn dân sinh, nên mỗi lần đi tuần, các chiến sỹ gặp nhiều khó khăn hiểm trở. Nhưng anh em nơi đây lúc nào cũng vững ý chí, gắn bó với đồng bào các dân tộc, bà con các dân tộc xóm làng biên giới là tai mắt của bộ đội. Vì thế, đồn phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội của địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Đồn rất vinh dự được phối hợp với Đoàn Sở GTVT Hà Nội trao quà cho các em học sinh khu vực Đồn quản lý để đem thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân".

Đoàn Sở GTVT Hà Nội sau đó được các đồng chí bộ đội dẫn ra thăm quan cột mốc 771, nơi tiếp giáp với tỉnh Vân Nam,Trung Quốc. Buổi tối, Đoàn thanh niên Sở và các chiến sỹ Đồn biên phòng cũng đã có một buổi giao lưu, đốt lửa trại và cùng chơi các trò chơi vui tươi và chắc là không thể nào quên được trong lòng các chiến sỹ và đoàn viên thanh niên của Sở GTVT Hà Nội.

Hoạt động tình nguyện "Hành trình vùng biên yêu thương" sẽ còn đọng lại trong lòng tất cả chúng ta, trong lòng các thầy các cô, các em học sinh và các chiến sỹ biên phòng nơi biên cương của tổ quốc.

BCH Đoàn TNCS HCM Sở Giao thông vận tải Hà Nội trân trọng cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, các tổ chức, cá nhân, các đoàn viên của Sở đã ủng hộ để chương trình thành công rực rỡ.

Sau đây là các hình ảnh hoạt động tình nguyện: "Hành trình vùng biên yêu thương".

Đoàn Sở chụp ảnh lưu niệm với cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Ngọc Chung

Dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ - Tại Pác Pó.

Dâng hương tại Đền thờ anh Kim Đồng.

 

Tin bài: Lê Anh

  Album Ảnh