Truy cập nội dung luôn

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Hoạt động Đảng - đoàn thể

Ngành GTVT Hà Nội tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Pháp luật lao động - Quyền lợi và nghĩa vụ”
Ngày đăng 25/08/2017 | 04:38  | View count: 338

Nhằm giúp các đơn vị, cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động đặc biệt là công nhân lao động biết và hiểu rõ hơn về kiến thức pháp luật lao động để thực hiện tốt nghĩa vụ và quyền lợi của mình. Ngày 25/8 tại Hội trường lớn Sở GTVT Hà Nội số 2 - Phùng Hưng - quận Hà Đông - Hà Nội, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Pháp luật lao động - Quyền lợi và nghĩa vụ”.

Đến dự buổi giao lưu có các đồng chí Lê Ngọc Minh- Phó chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thu - Phó Giám đốc học viện Tư Pháp; Đồng chí Lê Thị Bích Ngọc - Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô; Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội; Đồng chí Trần Thị Thu Hà - Phó trưởng phòng chế độ, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Đức Cường- Phó Trưởng phòng quản lý thu, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Đồng chí Trần Thị Hồng Vân - Phó Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm y tế 2 - Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội; Cùng các đồng chí chủ tịch các công đoàn quận, huyện, ngành trực thuộc LĐLĐ TP Hà Nội.

Đặc biệt, với mục đích và ý nghĩa thiết thực, buổi giao lưu thu hút trên 200 CNLĐ trong các doanh nghiệp ngành Giao thông vận tải Hà Nội tham dự.

Đ/c Lê Thị Bích Ngọc, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, đồng chí Lê Thị Bích Ngọc, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô nhận định, mặc dù việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới CNVCLĐ đã được các cấp, các ngành, đặc biệt là tổ chức công đoàn thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, song việc hiểu hết và đúng các quy định về pháp luật, như Luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn… đối với CNLĐ vẫn còn hạn chế. Việc tuyên truyền nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật cho người lao động để sống và làm việc tuân thủ pháp luật là điều rất cần thiết nhằm giúp người lao động giải quyết hài hòa các mối quan hệ xã hội theo pháp luật; Hạn chế tình trạng xung đột trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Có hiểu biết pháp luật thì người lao động mới có ý thức chấp hành và có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình cũng như thực hiện tốt các nghĩa vụ của mình.

Đ/c Tạ Thị Mỹ Thanh, Chủ tịch công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội

Phát biểu ý kiến tại buổi giao lưu trực tuyến

Phát biểu tại buổi giao lưu, đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh, Chủ tịch công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: Thời gian qua, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn Thành phố, có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, triển khai thực hiện nhiều hoạt động với các nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, công đoàn ngành đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền vận động, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người lao động để người lao động có thể chủ động tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi giao kết và thực hiện hợp đồng lao động. Với chủ đề: “Pháp luật lao động – Quyền lợi và nghĩa vụ”. Đây cũng là hoạt động thiết thực của báo Lao động Thủ đô và CĐ ngành GTVT Hà Nội để thực hiện chủ đề của năm 2017 “Năm vì lợi ích đoàn viên”, chào mừng 72 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tiến tới Đại hội Công đoàn các cấp.

Tại buổi trực tuyến có sự tham gia của các vị khách mời là các luật sư, chuyên gia Bảo hiểm xã hội giàu kinh nghiệm đã có mặt tại buổi giao lưu để trả lời những câu hỏi, giải đáp những thắc mắc của người lao động gồm TS Nguyễn Xuân Thu - Phó Giám đốc học viện Tư Pháp; Đồng chí Trần Thị Thu Hà - Phó trưởng phòng chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội.

Đ/c Lê Ngọc Minh- Phó chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Việt Nam và

Đ/c Lê Thị Bích Ngọc - Tổng biên tập Báo LĐ Thủ đô tặng hoa cho các chuyên gia

Tại buổi giao lưu trực tuyến  đã có gần 50 lượt ý kiến tại chỗ, với nhiều vấn đề liên quan đến chính sách mới về Luật Lao động, bảo hiểm xã hội, tiền lương, bảo hiểm y tế, tai nạn lao động và bệnh nghề...được đặt ra cho các chuyên gia. Buổi giao lưu cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi về. Trên tinh thần cởi mở và dân chủ, trách nhiệm, các chuyên gia đã giải đáp, trả lời những ý kiến, những vấn đề đặt ra; Những băn khoăn thắc mắc, những câu hỏi tình huống từ thực tiễn của cán bộ CNVCLĐ trong quá trình thực hiện chế độ lao động, chính sách tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã được các chuyên gia giải đáp cụ thể, chi tiết.

Đội ngũ phóng viên báo lao động thủ đô đang truyền trực tuyến tại buổi trực tuyến

Ban tổ chức buổi giao lưu trực tuyến mong muốn: Mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ là những tuyên truyền viên, tư vấn viên trực tiếp tuyên truyền phổ biến cho đoàn viên, tổ viên, nhân viên và đồng nghiệp của mình tại cơ quan, đơn vị và người thân trong gia đình những kiến thức pháp luật đã tiếp thu được để mọi người, mọi thành viên trong cộng đồng hiểu và chấp hành tốt nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, một môi trường, một xã hội hành động theo pháp luật.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu trực tuyến:

 

 

                                                          Minh Hoàn

 

  Album Ảnh